Giống cam lòng vàng (thộc một trong những loại cam Cao Phong) tại tỉnh hòa bình. Đây là loại quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ gia đình thu về tiên tỷ đến chục tỷ mỗi năm.

Bà Dung chia sẻ: Hiện nay, gia đình bà đang trông 3 ha cam và đã được 6 năm. Với vụ năm 2015 gia đình bà đã thu về tới 1000 tấn, tương đương với thu nhập 3 tỷ đồng.

Ông Đăng Quang Bảo: (Hàng xóm của bà Dung)  cũng thu về cho mình 30 tấn dù mới chỉ được có hơn 2 năm. Ông bảo cho biết, loại cam này rất dễ trộng, chỉ mất khoản từ 2-3 năm đầu là phải gây dựng và chăm bón để cây phát triển khỏe mạnh và chống chịu được sâu bệnh. Còn những năm về sau chỉ cần chăm bón theo quy trình và thu hoạch quả thôi. Với mỗi thời điểm thu hoạch của cam lòng vàng là vào khoảng tháng 11 dương lịch hàng năm, lúc này cam đã già quả, mã đẹp, vàng, chất lượng rất ngon và đặm. Tuy nhiên nếu để lâu quá không thu hoạch thì cam sẽ bị khô ở đầu múi, mất đi độ ngon của cả trái cam.

Cam Lòng Vàng

Cam Lòng Vàng

Thông tin từ một vài người dân chia sẻ: Lúc mới đầu, diện tích trồng cam tại Cao Phong rất nhỏ và rất khó khăn trong việc tiệu thụ sản phẩm (tuy sạch và ngon những ít người biết đến). Nhưng vào năm 2010 trở lại đây, người dân mày mò và nghiên cứu, kết hợp với các công ty lớn nhỏ phân phối cam Cao Phong chất lượng tốt ra thị trường, vì thế mà cam Cao Phong đến giờ đã có được chỗ đứng nhất định của mình trên thị trường nông sản Việt Nam (chủ yếu miền bắc).

Từ cây cam, nhiều hộ gia đình xây nhà, biệt thự mua xe hơi chạy. Cũng có những người học hành. thành đạt trên mảnh đất khác những vẫn quy về quê hương để phát triển cây cam làm giàu. Vì thế mà thị trấn Cao Phong, Hòa Bình trở thành vùng đất miền núi giàu nhờ cây cam.

Facebook Comments