1. Lợn mán con đối mặt với sự thay đổi

Từ lúc mới sinh, hệ tiêu hóa của Lợn mán con đã phải thích ứng với nhiều thay đổi như sự gia tăng vi khuẩn và hình thành hệ vi khuẩn. Mặt khác, hệ thống đề kháng và hệ thống đường rượt chưa phát triển nên Lợn mán khó thích nghi với việc chuyển từ sữa mẹ sang cám công nghiệp.

lợn mán
Sau cai sữa, Lợn mán con phải đối mặt với sự cạnh tranh cùng các Lợn mán khác trong bầy, sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm, sự thay đổi về thức ăn khiến chúng rất dễ bị stress, tiêu chảy. Đây chính là thời điểm mà các tác nhân gây bệnh có dịp bùng phát thành bệnh.

Sau khi sinh hai tuần, các kháng thể mà Lợn mán con nhận được từ sữa mẹ dần dần biến mất, lúc này hệ miễn dịch chủ động của Lợn mán con bắt đầu hình thành.

2. Miễn dịch ở hệ tiêu hóa Lợn mán con

Lợn mán con khác với người và các loài động vật khác là chúng không nhận được kháng thể từ mẹ trong thời kì thai nhi. Nhưng bù vào đó lần sữa đầu tiên của lợn mẹ có rất nhiều kháng thể. Hệ tiêu hóa của Lợn mán con trong vòng 12~24 tiếng kể từ khi sinh có khả năng hấp thụ các loại kháng thể này. Chính vì vậy, nếu trong vòng 12 tiếng đầu sau khi sinh, Lợn mán con được bú đầy đủ sữa đầu thì khả năng miễn dịch của chúng sẽ tương tự như của nái.

Các kháng thể nhận được từ Lợn mán mẹ rất quan trọng cho đến khi hệ miễn dịch của Lợn mán con được phát triển đầy đủ. Chính vì vậy, những Lợn mán con không được bú sữa đầu đầy đủ phải được ghép bầy sang những nái đang cho sữa đầu.

Các kháng thể chống lại các bệnh ở hệ tiêu hóa được gọi là IgA. IgA có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Lợn mán con thời kì tLợn mán mẹ chống lại các bệnh ở hệ tiêu hóa. Khi cai sữa thì nguồn cung cấp IgA từ sữa mẹ bị cắt đứt, cộng với áp lực của việc cai sữa sẽ khiến các bệnh về đường tiêu hóa thường phát sinh ở giai đoạn này.

3. Sự phát triển của hệ tiêu hóa của Lợn mán con

Tổ chức và chức năng của hệ thống tiêu hóa Lợn mán con sơ sinh chưa hoàn thiện. Lúc này, ở hệ tiêu hóa các men lipase (phân giải chất béo ) và lactase (phân giải đường lactose sữa) hoạt động ở cường độ cao, lượng men carbohydrate hoạt động ở cường độ thấp. Sau khi sinh hai tuần, hoạt lực của các men này sẽ đạt mức cao nhất. Sau đó, lactase sẽ giảm nhanh và giảm dần đến mức thấp nhất ở khoảng tuần thứ 6. Lipasegiảm từ từ và đến tuần thứ 3 sẽ giảm đến mức thấp nhất, sau đó sẽ tăng lên một chút và duy trì ở mức này.

Men amylase dùng để phân giải lượng tinh bột sẽ tăng dần đều sau khi sinh và đến tuần thứ 5 sẽ đạt mức cao nhất, sau đó sẽ duy trì ở mức này.

Ba tuần sau khi sinh, lượng sữa nái tiết ra sẽ đạt mức cao nhất, sau đó giảm dần. Chính vì vậy, khả năng tiêu hóa, hấp thu các loại thức ăn khác của Lợn mán con phải hoàn thiện sớm.

4. Quản lý sau cai sữa

Sau cai sữa phải quản lý Lợn mán con sao cho không giảm lượng cám ăn vào và tăng cường khả năng tiêu hóa. Thời gian đầu cai sữa,có thể cho Lợn mán ăn dạng lỏng để Lợn mán thích nghi. Tuy nhiên,trong một số trường hợp Lợn mán ăn quá nhiều dẫn đến bị tiêu chảy, vì thế nên điều chỉnh lượng cám phù hợp với tình hình của trại.

Những bài viết liên quan :

Facebook Comments