co-la-thit-lon-man

Các mâm cỗ lá có hình tròn tượng trưng cho sự may mắn, tròn trịa và được bày biện đầy đặn rất công phu. Thịt trong cỗ lá chủ yếu được sử dụng từ thịt lợn mán. Trước đây, trong mâm cỗ lá của người Mường các món ăn chủ yếu được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp. Ngày nay, quy cách chế biến đã có sự cải cách và thay đổi, những món ăn từ thịt lợn mán cũng đa dạng và độc đáo hơn trước nhiều. Điều đặc biệt trong mâm cỗ lá phải có đầy đủ các bộ phận của lợn mán, đặc biệt là lòng lợn.

Sau khi chế biến đầy đủ các món ăn từ thịt lợn mán, người Mường sẽ bày biện ra mâm cỗ đã được lót sẵn lá chuối. Lá chuối được sử dụng ở đây phải là lá chuối rừng, non mềm, thơm mùi đặc trưng núi rừng, cùng hòa quyện với màu sắc hấp dẫn của mâm cỗ. Mỗi mâm cỗ sẽ xếp một ngọn lá, còn mang lá được xếp ở vị trí trung tâm tượng trưng cho đất và rừng.

Trong mâm cỗ lá, thức ăn được biện theo hình tròn. Lòng và tim gan lợn luộc chín được xếp đầu tiên, tiếp theo là thịt luộc và nướng. Phía trên cùng là những miếng chả được nướng trên than hồng thơm phức. Xen lẫn các món thịt khác, và những thức rau rừng tươi mơn mởn. Thưởng thức những thức rau này cùng thịt lợn mán, uống chén rượu Mường cả đất trời như hòa quyện làm một.

Mâm cỗ lá cũng không thể thiếu xôi nếp nương được đồ chín tới đựng trong tàu lá chuối đã hơ lửa cho mềm. Vào những ngày lễ hội lớn, người dân tộc Mường thường đồ xôi ngũ sắc với năm màu là xanh – đỏ – tím – vàng – trắng  rất bắt mắt và hấp dẫn.

Cuối cùng một thứ gia vị rất nhỏ nhưng nếu thiếu thì sẽ giảm độ ngon của mâm cỗ lá. Đó chính là muối hạt dổi. Được làm từ muối trắng rang lên, còn hạt dổi được nướng trên than hồng, giã nát và trộn đều lại với nhau tạo nên thứ gia vị thơm đậm, rất đặc trưng.

Nếu ai đã một lần được thưởng thức mâm cỗ lá lợn mán của người Mường chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị đậm đà, được tạo nên từ những nguyên liệu tuy giản đơn mà lại chứa đựng sự mộc mạc, chân thành của đồng bào nơi đây.

Facebook Comments