Bệnh Lợn nghệ là một bệnh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của Lợn mán cũng như các loài Lợn mán khác. Để hiểu rõ về bệnh mời các bạn theo dõi bài viết sau của chúng tôi.

bat-mi-lon-man-lam-mon-gi-ngon-2(1)

Nguyên nhân và cách lây bệnh

Bệnh nghệ (bệnh khét, Lép-tô, xoắn khuẩn, xoắn trùng) do xoắn khuẩn Lép-tô gây ra.

Các loại xoắn khuẩn Lép-tô mẫn cảm với môi trường khô và kém bền vững đối với tác động vật lý và hóa học. Ngược lại trong đất ẩm và trong nước, xoắn khuẩn có khả năng sống đến vài chục ngày.

Lợn mán ở tất cả các lứa đều có thể bị nhiễm bệnh nghệ, tuy vậy, Lợn mán càng già tuổi càng dễ mắc bệnh và bị bệnh nặng hơn.

Bệnh lây chủ yếu qua nước tiểu nếu nhốt chung với Lợn mán ốm. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng các ổ bệnh xảy ra thường ở thời kỳ con nái chửa kỳ hai, gây sảy thai hoặc sinh con chết…

Đánh giá chất lượng lợn mán giống tại trại Hòa Bình

Triệu chứng

– Thời kỳ ủ bệnh của gia súc kéo dài 2 đến 20 ngày. Bệnh có thể xảy ra ở thể cấp tính, á cấp tính, mạn tính và ẩn tính.

– Ở Lợn mán con dưới 3 tháng tuổi thường xảy ra thể cấp tính, thân nhiệt tăng lên 40-41 độ C. Lợn mán bị viêm kết mạc, yếu, ỉa chảy, đôi khi xuất hiện vàng da. Thể cấp tính kéo dài 4-10 ngày và gây chết 20-30% (cá biệt 90%).

– Thể á cấp tính thường xảy ra ở cả Lợn mán con theo mẹ và Lợn mán con dưới 6 tháng tuổi.

Đặc trưng của triệu chứng lâm sàng là sốt ngắt quãng (vì khi xoắn khuẩn theo máu lan tỏa khắp cơ thể thì gia súc sốt cao; khi xoắn khuẩn lưu trú ở gan và thận thì thân nhiệt gia súc giảm xuống);

Tiêu chảy kéo dài, đôi khi xuất hiện triệu chứng vàng da, hoại tử từng đám da và sau đó da bị tróc vẩy.

Trên bề mặt da nổi nhiều đám đỏ như vết tràm, ở rìa vùng da bị tổn thương và da lành nổi bờ như hắc lào.

Nếu không điều trị kịp thời, các vết loét sẽ lan dần khắp cơ thể Lợn mán ốm. Bệnh có thể kéo dài 20 ngày nhưng ít gây chết như thể cấp tính.

– Ở Lợn mán trưởng thành, bệnh thường xảy ra ở thể mạn tính với triệu chứng lâm sàng nhẹ như hơi sốt, bỏ ăn tạm bợ, hoại tử da, ít khi bị sảy thai ở thời kỳ chửa cuối. Sảy thai thường rơi vào nái hậu bị và nái kiểm định.

Nái có thể đẻ đúng hạn nhưng một số thai chết, số còn lại sức yếu và chết trong vòng một vài ngày sau đẻ. Một triệu chứng thường xuyên xảy ra là nước tiểu lẫn máu nên có màu vàng nâu như nước vối.

– Thể ẩn tính, không có biểu hiện đặc trưng triệu chứng lâm sàng nhưng khi xét nghiệm huyết thanh cho kết quả dương tính, nhất là ở Lợn mán hơn 1 năm tuổi.

Bệnh có thể xảy ra ở dạng ghép với một số bệnh giả dại, sảy thai truyền nhiễm, phó thương hàn, ngộ độc thức ăn…

Tìm hiểu giá lợn mán giống có đắt không

Điều trị

Có thể dùng kháng huyết thanh đặc hiệu để điều trị bệnh Lợn mán nghệ.

Các loại kháng sinh truyền thống dùng điều trị bệnh Lợn mán nghệ là Tê-ta-xi-lin, Am-pi-xi-lin, Pê-ni-xi-lin kết hợp với Nô-vô-ca in.

Tuy vậy, nếu dùng thuốc không hợp lý có thể sẽ xuất hiện nhiều chủng xoắn khuẩn nhờn thuốc; trong một số trường hợp, Lợn mán bị bội nhiễm các bệnh khác nên dùng kháng sinh sẽ kém hiệu lực.

Do vậy bà con phải kết hợp các loại kháng sinh đặc hiệu mới dập tắt được ổ dịch.

Phòng bệnh

– Bệnh Lợn mán nghệ có thể phòng bằng vắc xin. Chú ý, đối với Lợn mán vỗ béo, có thể tiêm phòng từ lúc 3 tháng tuổi.

Đối với Lợn mán nái, có thể tiêm phòng vào thời kỳ 1-2 tháng trước khi phối giống. Đối với Lợn mán đực giống, tiêm phòng 2 đợt/năm, vào tháng 4 và tháng 10.

– Lưu ý diệt chuột- vật mang mầm bệnh, bảo đảm chế độ chăm sóc nuôi dưỡng để Lợn mán không mắc bệnh.

– Khi Lợn mán ốm chết, phải đào hố, rắc vôi bột và chôn kỹ. Không được mổ thịt ăn vì bệnh dễ lây sang người.

Lợi ích của ngô nghiền ướt với lợn mán

Tìm hiểu về bệnh giun đầu gai ở lợn mán

Facebook Comments