Đây là dạng trung gian giữa sán dây và giun tròn, thân có màu đỏ hồng với những nếp nhăn ngang nhưng có hình dạng ngoài rất giống giun đũa lợn mán.

1396165_img_0339

Trước đầu có 36 sợi gai, xếp thành 12 hàng dọc, mỗi hàng 3 gai, con đực dài khoảng 7 cm, thân giống dấu phẩy, con cái to hơn và xoắn, dài 20 cm.

Chúng ký sinh chủ yếu ở ruột non của lợn mán.

Bệnh này gây tác hại rất lớn vì những móc ở đầu gai cắm chặt vào thành ruột có thể gây tắc ruột…, hoại tử và biến dạng ruột.

Đôi khi gây thủng ruột, viêm phúc mạc và dẫn đến tử vong cho lợn mán.

Loại giun này còn tiết ra các độc tố gây các triệu chứng ngộ độc thần kinh, thay đổi công thức máu, lợn mán gầy ốm, chậm lớn.

Đặc biệt là bệnh giun đầu gai rất khó chữa trị.

Triệu chứng: Tuỳ theo mức độ lợn mán nhiễm nhiều hay ít, nếu nhiễm số lượng ít thì triệu chứng thể hiện ra ngoài không rõ.

Tìm hiểu những thông tin về lợn mán giống trên thị trường hiện nay

Nếu nhiễm với số lượng lớn thì rõ nhất là sốt cao 40-41oC, lợn mán kém ăn, còi cọc, gầy yếu, lông, da khô sần, rối loạn tiêu hóa.

Nếu bị nặng thì ỉa chảy ra máu, thủng ruột, tắc ruột hoặc có triệu chứng thần kinh co giật.

Khi giun lấy hết chất dinh dưỡng làm lợn mán suy kiệt và chết.

Phòng bệnh: Thực hiện vệ sinh thức ăn, nước uống cho lợn mán, nhất là rau xanh phải rửa sạch.

Có kế hoạch tẩy giun sán cho lợn mán, không nên nuôi lợn mán thả rông để tránh ăn phải giun đất và các côn trùng truyền bệnh.

Thu gon, ủ phân trước khi đem bón cho cây trồng để diệt hết ấu trùng và trứng giun.

Điều trị: Trộn thuốc với 1/3 lượng thức ăn hàng ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng khi lợn mán còn đói và một lần vào buổi chiều với thuốc Mebendazol gói 2g, với liều 0,2g/kg trọng lượng cơ thể.

Tayzu 1g/30-40 kg trọng lượng cơ thể; Levesol 7,5% tiêm 2ml/10kg trọng lượng cơ thể; Hanmectin 25, tiêm 1,2 ml/10 kg trọng lượng cơ thể.

Tiến hành tẩy giun lúc lợn mán 2 tháng tuổi và lợn mán mẹ, 6 tháng một lần trong năm.

Giải đáp một số câu hỏi người dân đặt ra về nuôi lợn mán

Cách xây dụng chuồng trại tránh nóng cho lợn mán

Facebook Comments