Hiện nay, nái lứa đầu có thể đẻ nhiều con là chuyện hết sức bình thường. Hơn nữa, với sự phát triển về kỹ thuật lợn mán giống năng suất sẽ còn cải thiện hơn.

Tìm hiểu tầm quan trọng của nái ghép bầy

Nái nuôi quá nhiều lợn mán con nhưng sau cai sữa lượng dinh dưỡng không đáp ứng được cho nái dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh. Kết quả là năng suất trong vòng đời của nái bị giảm sút, không đạt đến 44 % năng suất mà nái có thể đạt được , trang trại phải đào thải nhiều nái , tốn thêm tiền nhập lợn mán và nuôi dưỡng dẫn đến thiệt hại về kinh tế.

Trong thời kì dịch bệnh, đàn lợn mán trong trại được trẻ hóa khiến hệ thống miễn dịch chưa được đáp ứng đầy đủ. Muốn hệ thống miễn dịch lợn mán được phát triển đầy đủ phải mất thời gian tối thiểu từ 18~20 tháng. Khi trang trại bị mắc các bệnh do virut thì điều này càng thể hiện rõ (đặc biệt là PRRS).

Để giảm mệt mỏi cho nái đẻ nhiều con cần tối thiểu hóa gánh nặng nuôi con cho nái và ghép bầy là một biện pháp cần thiết. Kỹ thuật này đã tồn tại 40 năm trước nhưng là một biện pháp mà các trang trại hay quên.

Giá trị khi sử dụng nái ghép bầy

Chăm sóc lợn mán con yếu

Thông thường, người chăn nuôi vì lợi nhuận thường không nghĩ đến việc chăm sóc lợn mán con ốm yếu. Tuy nhiên, những lợn mán con này cùng được đẻ ra với những lợn mán con khỏe mạnh khác, cùng phải tiêu tốn một khoản chi phí sản xuất như nhau. Chính vì vậy, cần nhanh chóng giúp đỡ những lợn mán con này lấy lại đà phát triển để chúng có khả năng hồi phục. Sử dụng nái ghép bầy chính là một trong những kỹ thuật đó.

Không cho nái nuôi con quá nhiều

Nái ghép bầy không chỉ giúp đỡ nái có năng suất thấp gia tăng lợi ích mà gần đây đã hình thành khái niệm làm giảm áp lực nuôi con cho số nái đẻ nhiều con.

Hiện nay, với sự cải tiến di truyền, chất lượng cám, kỹ thuật quản lý tiên tiến ảnh hưởng rất lớn đến năng suất. theo đó số lượng lợn mán con đẻ ra sẽ tăng dần khiến quy mô trại thịt sẽ gia tăng.

Bổ sung nhược điểm khi cai sữa sớm

Các trại chăn nuôi ở Bắc Mỹ với kinh nghiệm thất bại khi cai sữa sớm từ 12~14 ngày nên hiện nay đ ã chuyển sang cai sữa từ 17~18 ngày.

lợn mán con của những nái đẻ nhiều có trọng lượng sơ sinh nhỏ dễ dẫn tới sự cố nên việc sử dụng nái ghép bầy sẽ giúp gia tăng trọng lượng cai sữa.

Xác định sớm thời điểm cai sữa để đưa nái vào nuôi tiếp tục sẽ khắc phục những hạn chế tối đa sự chịu đựng của lợn mán con khi cai sữa sớm, nâng cao tình trạng miễn dịch, đặc biệt là giải quyết vấn đề cai sữa sớm ở một số quốc gia.

Khách hàng có nhu cầu mua giống lợn mán, hoặc nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về giá lợn mán giống trên thị trường vui lòng liên hệ: Trịnh Xuân Lãm – thị trấn Cao Phong – huyện Cao Phong – tỉnh Hòa Bình. SĐT: 098.546.3058

Những thông tin cần biết hệ tiêu hóa ở lợn mán con

Lợi ích của việc tiêm phòng ngừa giun ở lợn mán

Facebook Comments