Hiện nay, người dân miền xuôi thường ưa thích những món ăn ở miền ngược nhất là những món là từ lợn. Ở trên miền ngược có những đặc sản về lợn là thịt lợn mán, thịt lợn rừng, thịt lợn tên lửa. Những rất ít người miền xuôi biết phân biệt 3 loại lợn này, bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ lợn rừng, lợn tên lửa, lợn mán là gì

1. Lợn mán

lon-man4

Lợn mán hay còn được gọi là lợn đen, lợn lửng hay lợn Mường thì người miền Nam lại thường gọi bằng cái tên heo mọi hay heo đốm. Tất cả đều chỉ chung về giống lợn nhỏ được lai giữa lợn nhà và lợn rừng, được chăn thả tự nhiên, chỉ ăn cây cỏ nên cho hương vị thịt lợn mán thơm ngon, chắc và ít mỡ.

Lợn mán được nuôi nhiều nhất ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó, lợn mán Hòa Bình được xem là một trong những đặc sản thể hiện được trọn vẹn hương vị ẩm thực núi rừng, rất nhiều người mong muốn được thử một lần trong đời. Vào những dịp hội hè lớn trong năm, người Mường ở Hòa Bình thường mổ lợn ăn mừng, chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

2. Lợn tên lửa

lco1357010774

Khá giống với lợn mán, lợn tên lửa được người dân tộc Mông chăm nuôi tự nhiên ở vùng núi phía Bắc. Lợn tên lửa thơm ngon, chắc thịt, bì giòn và khi nấu thường không ra nước. Lợn tên lửa có ba đặc điểm rất dễ nhận biết sau: “Loài lợn này có màu lông đen tuyền hoặc hơi vàng; khả năng sinh sản kém, mỗi lứa đẻ từ 5 – 8 con, trọng lượng thấp. Nếu thả rông để chúng tự kiếm ăn, một năm mỗi con chỉ nặng từ 25-30kg, còn nhốt trong chuồng chăn nuôi theo tập quán cũ của đồng bào, lợn “tên lửa” cũng chỉ đạt từ 40-50kg. Loài lợn này ít nhiễm bệnh dịch, nên dễ nuôi”

3. Lợn Rừng

lon-rung-duc1-640x480

Lợn rừng hay còn gọi là heo lòi có tên khoa học là Sus Scrofa, là giống vật du cư sống theo bầy đàn cùng bộ lông sọc vằn màu xám nâu đặc trưng. Với tầm vóc dài đến 1,5m và nặng 300 kg, heo rừng có hệ răng nanh rất phát triển giúp chúng kiếm ăn và phòng vệ.

Thịt lợn rừng rất chắc, lớp mỡ mỏng và trong, mùi vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ngày nay lợn rừng đã được nuôi phổ biến ở Việt Nam, thậm chí còn lai giữa lợn rừng và lợn địa phương nên chất lượng thịt không còn được thơm ngon như lợn rừng hoang dã nữa.

Tìm hiểu thông tin thị trường lợn mán giống hiện nay

Facebook Comments