Là giống lợn có giá trị tiềm năng về kinh tế cao, trong khoảng thời gian gần đây lợn mán được nhiều người nông dân lựa chọn làm hướng đi làm giàu mới của mình. Những việc làm thế nào để tạo ra một đàn lợn mán tốt là điều không dễ, chính vì vật trong bài viết này chúng tôi xin cung cấp một số kinh nghiệm trong việc nuôi lợn mán sinh sản.

Phát hiện động dục

Việc phát hiện động dục kịp thời sẽ giúp bà con chủ động hơn trong việc phối giống cũng như giúp nâng cao chất lượng sinh sản.
– Đối với động dục nên bỏ qua 1 – 2 lần đầu tiên, đến lần tiếp theo bà con cho lợn cái phối giống để số trứng rụng được nhiều lơn nhờ đó số lượng lợn con được đẻ ra cũng nhiều lên.
– Thời gian động dụng của lợn mán thường là 2 – 3 ngày. Ngày đầu tiên của thời kỳ động dục, âm hộ lợn cái sưng đỏ, cửa âm hộ có dịch nhờn loãng. Trong thời kỳ này, lợn cái hay nhảy chồm lên con lợn khác. Khi ngửi thấy mùi con đực hoặc nhìn thấy con đực, nó kêu lên thành tiếng rên. Lúc này bà con nên nhốt một con đực vào trong chuồng chứa lợn cáo để giao phối.
– Trong các ngày lợn cái động dục thì ngày nào là thời gian lý tưởng nhất để phối giống lợn mán. Bà con nên cho lợn đực phối giống vào ngày thứ 2 để tăng tỷ lệ thụ thai.

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi lợn mán sinh sản

Phát hiện có chửa

Sau khi lợn cái đã được phối giống được 18 – 25 ngày mà không thấy động dục trở lại thì có thể kết luận chắc chắn là lợn cái đã có chửa.

Tìm hiểu những thông tin khác về giá lợn mán giống trên thị trường hiện nay

Chuẩn bị thức ăn cho lợn nái

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng để lợn mẹ sinh ra đàn con khỏe mạnh. Thức ăn cho lợn nái có 2 loại: thức ăn thô và thức ăn tinh. Thức ăn thô chính là các loại rau, cỏ như: chuối. rau cải, rau muống,…Về thức ăn tinh, bà con có thể cho chúng ăn ngô, sắn, khoai, đậu,..
Nên cho lợn nái ăn 2 lần chính: sáng và chiều với thức ăn chủ yếu là cám gạo hoặc cám tổng hợp (tùy theo giai đoạn). Vào buổi trưa nên cho lợn nái ăn bổ sung thêm rau, củ, quả,…
– Giai đoạn đang mang thai: thức ăn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, khẩu phần cần đủ chất đạm.
– Giai đoạn lợn cho con bú: đầy đủ dưỡng chất để lợn nái đủ sữa cho con bú.
Để phòng các bệnh về đường ruột cho lợn mẹ và đàn lợn con, bà con nên thường xuyên dọn dẹp chuồng trại, làm sạch máng ăn và máng uống. Đây cũng là cách phòng bệnh hữu hiệu đối với nhiều dịch bệnh khác.

Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi có ích với các bạn. Nếu có nhu cầu mua lợn mán xin vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé.

3 điểm nhận biết thịt lợn mán chuẩn

Sự tích cái tên lợn cắp nách (lợn mán) của người Mường Hòa Bình

Facebook Comments