Phó thương hàn dễ khiến lợn mán chết đột ngột sau một thời gian xuất hiện dấu hiệu tiêu chảy kèm theo những biểu hiện nguy hiểm khác, lợn mán ở mọi độ tuổi đều có khả năng mắc bệnh và tỉ lệ chết cao khi không được phát hiện sớm. Khi biết được nguyên nhân lợn mán con bị tiêu chảy chúng ta mới có được phương án khắc phục bệnh kịp thời.

99_160414870

Nguyên nhân gây bệnh phó thương hàn ở lợn mán con

Bệnh phó thương hàn kèm theo biểu hiện tiêu chảy xảy ra do vi khuẩn Salmonellosis tăng sinh bất thường trong đường ruột lợn mán. Salmonellosis có thể vào đường ruột qua đường ăn uống, nguyên nhân khiến loại vi khuẩn này phát triển với số lượng mất kiểm soát dẫn tới bệnh phó thương hàn là do lợn mán gặp stress, có thể do chuyển đàn, tách sữa, do môi trường sống, khí hậu thay đổi,… sức đề kháng của lợn mán giảm sút, từ đó khiến vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Khi lợn mán mắc bệnh, sử dụng những loại thuốc trị tiêu chảy cho lợn mán con thông thường sẽ không có tác dụng, cần sử dụng thuốc trị tiêu chảy ở lợn mán con đặc trị phó thương hàn để phòng bệnh cho lợn mán con.

Biểu hiện bệnh phó thương hàn trên lợn mán con

Ngoài dấu hiệu tiêu chảy mùi tanh có lẫn máu tươi, lợn mán còn có biểu hiện suy giảm sức khỏe rõ rệt như mệt mỏi, sốt cao, viêm khớp. Giai đoạn tiêu chảy ban đầu có thể khiến bà con nhầm sang tiêu chảy thông thường, dễ mua nhầm thuốc trị tiêu chảy cho lợn mán con. Nội tạng của lợn mán sẽ bắt đầu kém do bị vi khuẩn xâm nhập, trong thời gian bị vi khuẩn xâm nhập, cơ quan nội tạng lợn mán bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

lợn mán có dấu hiệu ho, khó thở, suy hô hấp do bị viêm phổi. Ngoài ra, lợn mán có dấu hiệu kém tiêu hóa, da dẻ vàng vọt do gan và mật chịu tổn thương. Đường ruột bị viêm loét nặng là giai đoạn lợn mán bị tiêu chảy lẫn máu. lợn mán bị nặng khi trở nên què do viêm khớp. Do ảnh hưởng tới nhiều cơ quan nên thuốc trị tiêu chảy ở lợn mán con thông thường không thể giải quyết tình trạng này.

Giải đáp lợn mán là gì

Thuốc trị tiêu chảy cho lợn mán con trường hợp nhiễm phó thương hàn

Sử dụng kháng sinh trong thời gian từ 4 đến 5 ngày, liều dùng mỗi ngày từ 1 đến 2 mũi. Xem hướng dẫn cách sử dụng để nắm chính xác liều dùng cho lợn mán từng độ tuổi, cân nặng.
Các loại kháng sinh có thể sử dụng như: Gentamycin, Norfloxacin, Colistin, Sulpha Trimethoprim. Các thành phần kháng sinh này cũng có trong những loại thuốc trị tiêu chảy cho lợn mán con thông thường nhưng đặc tính không cao.
Tiêm kết hợp thuốc chống viêm corticoid cùng với liệu trình sử dụng kháng sinh trên theo liều dùng phù hợp với cân nặng của lợn mán.
Tiến hành truyền nước muối sinh lý trực tiếp vào tĩnh mạch 2 lần một ngày, liều lượng mỗi lần 1 chai, sử dụng đều trong 4 đến 5 ngày.

Tìm hiểu về giống lợn mán trên thị trường hiện nay

Quy trình điều trị phó thương hàn trên lợn mán con

Cách ly riêng toàn bộ lợn mán bệnh sang một khu riêng, chọn những lợn mán đã quá nặng và loại bỏ theo tiêu chuẩn thú y phòng dịch. Tiến hành vệ sinh toàn trang trại, sau đó dùng thuốc tiêu độc, khử trùng, diệt khuẩn. Ngăn chuồng lợn mán bệnh cần được giữ ấm, luôn trong tình trạng sạch sẽ và khô ráo để tránh bệnh dịch tiến triển mạnh hơn. Đây là yếu tố cần thiết để khi sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho lợn mán con sẽ có hiệu quả cao hơn.

Gửi mẫu xét nghiệm xác định chủng vi khuẩn gây bệnh, lên phác đồ kháng sinh điều trị. Chọn loại kháng sinh có tác dụng với chủng vi khuẩn gây bệnh để có phác đồ điều trị phù hợp, chọn được loại thuốc trị tiêu chảy cho lợn mán con thích hợp nhất.

Sử dụng kháng sinh theo phác đồ đã lên. Thực hiện theo quy trình dùng thuốc trị tiêu chảy ở lợn mán con theo hướng dẫn dùng thuốc phía trên, kết hợp với tiêm kháng viêm, truyền nước muối.
Với những đàn lợn mán trong trại đã xuất hiện lợn mán nhiễm bệnh phó thương hàn, cần tiến hành phòng bệnh toàn trại bằng kháng sinh (cho mọi lợn mán trong trại ăn hoặc uống). Trộn kháng sinh vào thức ăn hoặc nước cho uống, cho ăn, uống liền 1 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần để tránh vi khuẩn nhờn thuốc, sau đó lại cho ăn 1 tuần. Hết chu kỳ 2 tuần cho ăn lẫn kháng sinh sẽ nghỉ 1 tháng rồi cho ăn tiếp nếu bệnh dịch chưa kết thúc.

Trên thực tế hiện nay, việc điều trị phó thương hàn khá khó khăn, sử dụng thuốc trị tiêu chảy ở lợn mán con cũng không được nhiều bác sĩ thú y khuyến khích do tỷ lệ lợn mán mắc bệnh chết khá cao, thời gian phát hiện lợn mán bệnh cũng khá muộn. Chỉ nên dùng thuốc trị tiêu chảy cho lợn mán con loại trị phó thương hàn trong thời gian lợn mán mới nhiễm bệnh và kịp thời tách đàn, giảm mật độ đàn chăn nuôi.

Tuy nhiên, với biểu hiện tiêu chảy do phó thương hàn ở lợn mán cần được điều trị bằng loại thuốc phù hợp, không nên mua thuốc theo cảm tính để tránh trường hợp bị nhờn thuốc, phụ thuộc kháng sinh nhưng không mang lại hiệu quả phòng và chữa bệnh cao. Đối với bệnh phó thương hàn, cách tốt nhất là có biện pháp phòng bệnh hiệu quả trước khi phát triển thành bệnh dịch. Thuốc trị tiêu chảy cho lợn mán con được bán rất nhiều trên thị trường hiện nay.

Nguyên nhân và cách chữa lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn

Bệnh dịch tả lợn mán cổ điển và phương pháp phòng bệnh tối ưu

Facebook Comments