Quan niệm dân gian cho rằng ăn thịt thú rừng đầu năm sẽ mang lại nhiều may mắn, phát tài phát lộc. Với đồng bào dân tộc vùng núi phía Bắc, thì thịt lợn mán chính là một món ăn không thể thiếu mỗi dịp tết, lễ hội, giỗ chạp quan trọng.

Sở dĩ có quan niệm trên cũng bởi trên người lợn mán các sợi lông mọc theo 3 chấu tượng trưng cho Phúc – Lộc – Thọ. Do đó, trong mỗi dịp lễ tết đầu năm, hay mùng một hàng tháng, người dân nơi đây đều ăn thịt lợn mán với mong muốn cầu may mắn, tiền tài và sức khỏe.

Các đồng bào thiểu số còn có quan niệm lợn mán mang đặc trưng của thú rừng hoang dã, vừa khỏe mạnh, lại có sức bền cao nên ăn thịt lợn mán đầu năm thì cả năm sẽ có sức khỏe dồi dào, mọi sự tốt lành. Cùng với quan niệm này, mà người dân nơi đây không ăn thịt nai hay thịt bò vì họ liên tưởng đến hình ảnh ngơ ngác và chậm chạp mà hai con vật này sẽ mang lại.

thit-lon-man-mon-an-mang-lai-may-man

Quan niệm này dần dần được lan rộng ra khắp các tỉnh thành trong cả nước. Xu hướng ăn thịt lợn mán để lấy may đã trở nên phổ biến hơn với nhiều kiểm chứng từ người dân. Điều này cũng khiến cho thịt lợn mán trở nên chạy hàng hơn, các quán chuyên về lợn mán mẹt được mở ra thu hút thêm đông đảo thực khách.

Nếu xét về phương diện ẩm thực, lợn mán hay lợn mường cũng là một món ăn lạ với giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Những món ăn ngon từ thịt lợn mán phải kể đến như: Lợn mán nướng, lợn mán quay lá mắc mật, lợn mán xào lăn, rựa mận ăn kèm bún rất ngon, canh xương ninh lá giang thanh thanh chua chua…

Mỗi bộ phận của lợn mán đều có thể sơ chế ra những món ăn tuyệt hảo, bày biện trên mẹt lá chuối với đầy đủ ý nghĩa và ấm no. Sự kết hợp tài tình giữa các món ngon từ lợn mán cùng các loại rau rừng mang lại một hương vị tổng hòa đậm chất núi rừng.

Việc chế biến các món ăn từ thịt lợn mán sao cho thật ngon, giữ được hương vị hoang sơ truyền thống phù hợp khẩu vị người miền xuôi là cả một nghệ thuật. Hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để có thể tìm hiểu thêm về các cách chế biến lợn mán ngon nhé!

 

Facebook Comments