Quy trình nuôi lợn mán nái hậu bị cần tuân thủ những gì và phương pháp đánh giá, chọn lọc như thế nào để chắc chắn chọn được lợn mán nái đủ tiêu chuẩn cho sinh sản. Bà con có thể tham khảo các phương pháp nuôi lợn mán nái hậu bị mà chúng tôi xin chia sẻ sau đây được coi là bí quyết nuôi lợn mán nái, cùng cách chọn lọc lợn mán nái trong suốt quá trình nuôi để chọn ra những lợn mán nái đạt phẩm tốt cho lần phối giống đầu tiên.

Quy trình nuôi lợn mán nái hậu bị và phương pháp đánh giá chọn lọc

Quy trình nuôi lợn mán nái hậu bị

Lưu ý chung:

Hướng dẫn nuôi lợn mán nái chung trong quy trình nuôi lợn mán nái hậu bị, bà con cần quan tâm 3 điểm lớn nhất đó là dinh dưỡng theo độ tuổi, môi trường chăm sóc và vấn đề thú y phòng bệnh cho lợn mán. Mỗi giai đoạn lợn mán phát triển cần điều chỉnh 3 yếu tố này sao cho phù hợp.

Vấn đề dinh dưỡng nuôi lợn mán nái hậu bị

  1. Trong cả quy trình nuôi lợn mán nái hậu bị từ khi lợn mán cai sữa tới khi đạt trọng lượng 70kg, bà con cho đàn lợn mán dùng để tuyển nái hậu bị đạt chuẩn ăn như chế độ lợn mán thông thường, mục đích là để lợn mán phát triển, hoàn thiện cơ thể, các chức năng sinh dục tự nhiên.
  2. Khi qua các đợt tuyển chọn dần trong quy trình nuôi lợn mán nái hậu bị, lợn mán đạt 70kg đã qua hết các đợt tuyển, bà con cho những lợn mán nái này ăn thức ăn dành cho nái nuôi con. Từ 70kg, lợn mán cần tập trung dinh dưỡng nhiều hơn để phát triển hệ khung xương, ngoại hình tiêu chuẩn và chức năng sinh sản cho đợt tuyển lợn mán phối giống cuối cùng. Vì vậy cần chuyển qua cho ăn thức ăn của nái nuôi con, duy trì vóc dáng đẹp, không quá gầy và không quá béo.
  3. Cần quan tâm tới chất lượng thức ăn cho lợn mán, lợn mán nái ăn phải thức ăn chứa nấm mốc, có độc tố hay thức ăn bị xuống dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng rõ rệt tới khả năng phối giống và chất lượng sinh sản sau này.

Quá trình chăm sóc lợn mán nái hậu bị

  • Khâu chăm sóc là khâu quan trọng trong quy trình nuôi lợn mán nái hậu bị. Nên chăm sóc cả đàn lợn mán lớn trên 20 con theo cách chăm sóc giống nhau, từ đó tuyển chọn dần ra những con đạt tiêu chuẩn để tiếp tục nuôi theo chế độ nuôi nái hậu bị.
  • Trong chăm sóc lợn mán nái hậu bị, bà con cần cho lợn mán vận động để chân và móng khỏe mạnh, lợn mán cần được sưởi nắng sớm để chuyển hóa dinh dưỡng tốt, da dẻ hồng hào, ngoại hình đẹp. Ngoài ra, các yếu tố môi trường sống như chuồng trại sạch sẽ, thiết kế tiêu chuẩn là bước chăm sóc căn bản nhất mà cả trong nuôi lợn mán thịt hay lợn mán nái bà con đều cần tuân thủ.

Phòng bệnh cho lợn mán nái hậu bị

  • Tất cả đàn lợn mán nuôi nhằm tuyển chọn lợn mán nái hậu bị đạt tiêu chuẩn phối giống đều cần thực hiện các biện pháp thú y phòng bệnh.
  • Trước khi lợn mán phối giống khoảng 2 đến 3 tuần, bà con áp dụng tiêm vắc xin phòng bệnh đối với lợn mán nái tuyển chọn đợt cuối cùng và sẵn sàng phối giống. Chương trình tiêm vắc xin nên áp dụng là dịch tả, giả dại, lở mồm long móng, Parvovirus. Đây đều là những bệnh nghiêm trọng, tỷ lệ lợn mán con bị chết về sau là rất cao.
  • Tiến hành tẩy ký sinh trùng cho lợn mán nái, nhằm đảm bảo lợn mán có ngoại hình đẹp và không lây sang lợn mán con về sau. Sử dụng một số loại kháng sinh phòng bệnh hô hấp, viêm phổi trong quy trình nuôi lợn mán nái hậu bị nếu cần.

Phương pháp đánh giá chọn lọc lợn mán nái hậu bị

Rất nhiều bà con thắc mắc lợn mán nái chọn phối giống cần trải qua tổng cộng mấy lần đánh giá và chọn lọc? theo quy trình nuôi lợn mán nái hậu bị, bà con sẽ cần đánh giá và tuyển chọn 4 lần, qua 4 giai đoạn. 4 giai đoạn này là 4 giai đoạn thay đổi quan trọng về thể chất, ngoại hình, khả năng của lợn mán.

Tìm hiểu lợn mán là lợn gì

Tuyển chọn lợn mán hậu bị lần 1 lúc cai sữa

Bà con cần dựa vào gia phả lợn mán, đánh giá lợn mán con qua lợn mán bố mẹ về thành tích sinh sản, ngoại hình bố mẹ, quy trình chăm sóc và phòng bệnh của lợn mán bố mẹ, nhằm kiểm tra mức độ khỏe mạnh cũng như tính di truyền sang cho lợn mán con.

Về lợn mán con, bà con chọn những con bụ bẫm, ngoại hình đẹp, da dẻ hồng hào, nhanh nhẹn, cơ thể không có khuyết điểm, dị tật, đặc biệt là ở các cơ quan sinh sản. Sau đó bà con nên nuôi chung thành một đàn lớn trên 20 con để tiếp tục nuôi và tuyển chọn các lần sau.

Đánh giá và tuyển chọn lần 2 lúc 60 đến 70 ngày tuổi

Ở quy trình nuôi lợn mán nái hậu bị, giai đoạn này lợn mán đang được nuôi theo chế độ dinh dưỡng như lợn mán thịt, nhưng cách chăm sóc theo tiêu chuẩn của lợn mán hậu bị. Bà con tuyển chọn trong đàn những con phát triển tốt, tăng trọng đều, ngoại hình đẹp, nhanh nhẹn, chân khỏe, không bị ho, không bị bệnh ngoài da và chuyển sang đàn riêng.

Những con bị thải sẽ chuyển qua thành cách nuôi lợn mán thịt. Những lợn mán đạt tiêu chuẩn tiếp tục nuôi theo quy trình nuôi lợn mán nái hậu bị.

Đánh giá và chọn lọc lần 3 lúc 4 đến 6 tháng tuổi

Đây là bước đánh giá quan trọng nhằm chọn ra được phần lớn lợn mán nái đạt chuẩn cho phối giống lần đầu. Tiêu chuẩn chọn lựa vẫn dựa vào hình dáng và sức tăng trưởng của lợn mán. Giai đoạn này, bà con cần quan tâm và chọn lựa chặt chẽ hơn theo các yếu tố, chỉ tiêu rõ ràng.

Đánh giá lần 4, giai đoạn cuối từ 7 đến 10 tháng tuổi

Đây là giai đoạn cuối trong quy trình nuôi lợn mán nái hậu bị. Bà con cần loại bỏ những lợn mán quá béo hay quá gầy, lợn mán quá nhát hoặc quá hung dữ. Bà con cần theo dõi khả năng động dục của lợn mán, những lợn mán tới 10 tháng tuổi vẫn không có dấu hiệu động dục cần loại bỏ. Kết thúc giai đoạn tuyển chọn cuối và quy trình nuôi lợn mán nái, bà con đã có đàn nái hậu bị tiêu chuẩn cho lần phối giống đầu tiên.

Cùng phương pháp tuyển chọn này, bà con có thể chọn ra được đàn nái tiêu chuẩn, sinh sản tốt, chất lượng lợn mán con tốt  đồng thời áp dụng những mô hình chăn nuôi lợn mán nái sinh sản và mang lại hiệu quả kinh tế cao khi áp dụng quy trình nuôi lợn mán nái hậu bị.

Thuốc trị tiêu chảy cho lợn mán con trường hợp nhiễm phó thương hàn

Nguyên nhân và cách chữa lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn

Facebook Comments