Lợn mán rừng sống hoang dã nên rất nhát người, chỉ cần đánh hơi thấy bóng dáng con người, lợn mán sẽ nhanh chân lẩn trốn. Đặc biệt lợn mán rừng khi mới bắt về về thuần dưỡng, chúng cảnh giác con người đến nỗi không dám ăn thức ăn, nhiều con vì thế nên kiệt sức mà chết.

Phương pháp thuần dưỡng lợn mán rừng

Loại lợn mán rừng nhỏ tuổi bản tính vẫn sợ người nhưng tính nết vẫn còn khờ dại, ngây ngô … dễ thuần dưỡng để làm lợn mán giống. Lợn mán con mới bắt từ rừng về có thể nhốt riêng hoặc nhốt nhiều con chung một chuồng đề được, để sẵn thức ăn và thức uống cho chúng trong chuồng để chúng tự tìm khi đói khát.

Trong giai đoạn đầu thuần dưỡng lợn mán rừng, chúng ăn rất ít, đôi khi không hề ăn thức ăn con người mang đến bởi đặc tính cảnh giác của chúng. Những ngày này, chỉ cần thấy chúng chịu ăn một chút thì xem như việc thuần dưỡng chúng đã có thành công bước đầu.  Những ngày tiếp theo, cứ dùng thức ăn chúng thích để nhử để thuần dưỡng chúng.

phuong-phap-thuan-duong-lon-man

Hằng ngày, tới bữa ăn, chúng ta cầm theo loại thức  ăn chúng thích nhử chúng lại gần sau đó mới dải ra chuồng. Nên chờ cho chúng đói hẳn mới cho ăn. Tập theo cách này, lợn mán rừng sẽ mau quen người, mỗi khi thấy người là chúng thấy có thức ăn.

Trong số những con lợn mán nhốt chung, chỉ cần một con dạn dĩ tiến lại gần con người ăn thức ăn mà những con khác sẽ cảm thấy an toàn và bớt sợ hãi hơn, từ đó tự tin và dạn dĩ với con người dần.

lon-rung-chua-thuan-duong

Phương pháp này sẽ giúp thuần dưỡng những con lợn nhanh thì đôi ba tuần đã quen người. chậm thì đôi ba tháng, bầy lợn mán sẽ không còn sợ hãi mà quấn quýt con người như lợn nhà.

Lời khuyên dành cho bạn là nên bắt đầu thuần dưỡng với những con lợn nhỏ tuổi tránh tình trạng mua lợn mán rừng nhiều tuổi vì đặc tính hoang dã mà chúng sẽ bỏ ăn, khó nuôi … Lợn mán rừng thuần chủng đực dùng làm giống sẽ cho lợn mán lai mang đặc tính của cha nên chất lượng thịt thơm ngon không kém.

Facebook Comments