Hiện nay, bưởi đang là loại cây phát triển khá mạnh và cho hiệu quả năng xuất cao cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn của huyện Tân Lạc. Với Thanh Hối là nơi trọng điển trồng các loại bưởi đỏ tân lạc, bưởi da xanh. Nay càng mở rộng diện tích từ 15ha lên 54ha trồng bưởi để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Qua thông tin Nông Sản Hòa Bình được biết bưởi Tân Lạc và Mía Hòa Bình là hai loại cây chủ lực tại tỉnh. Trong vài năm trở lại đây, bưởi đang ngày càng phát triển mạnh trên địa bàn và đến nay đã có gần 100 hộ gia đình đều trồng bưởi, với mỗi nhà ít nhất là 20 gốc. Có nhiều nhà đã trồng với số lượng lớn lên tới hàng trăm cây.

Bưởi Tân Lạc Hòa Bình

Bưởi Tân Lạc Hòa Bình

Bưởi là giống cây có giá trị kinh tế cao ở huyện Tân Lạc, Hòa Bình. Theo tình toán của Phòng Nông Nghiệp Và Phát Triến Nông Thông thì đối với bưởi đỏ tân lạc có thể trồng dạo động từ 300 đến 400 cây / ha và sau một thời gian kiến thiết từ 3 – 4 năm là mỗi cây có thể cho thu hoạch từ 100 – 150 quả. Và tính theo giá thị trường thì rẻ nhập tại vườn cũng đã từ 20.000 – 30.000vnđ/ quả, giá trị thu nhập trên 600tr/ha/năm.

–> Sản phẩm đạt thương hiệu Cam Cao Phong Hòa Bình đã nhận chỉ dẫn địa lý

Nhằm khai thác được hết đặc thù, địa hình và khí hậu của huyện Tân Lạc. Ban chỉ đạo địa phương liên tục triển khai các đề án mới và phát triển sản xuất giống bưởi đỏ, bưởi da xanh giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2020 và đạt mục tiêu vào năm 2017 là 300ha.

Tuy nhiên, nhiều hộ vẫn chưa dám thử trồng loại giống này do chưa biết nguồn ra như nào. Hiện tại, huyện đang đề xuất thực hiện các giải pháp hỗ trợ người dân để đầu tư thâm canh và áp dụng mô hình sản xuất an toàn, nâng cao chất lượng bưởi Tân Lạc, tạo nền móng cho thương hiệu bưởi Tân Lạc Hòa Bình, mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân, góp phần nào chuyện dịch được nền cơ cấu kinh tế của địa phương.

Facebook Comments