Thiến là một phương pháp hữu hiệu để loại bỏ mùi trong thịt heo nhưng lại ảnh hưởng xấu đến quá trình tăng trưởng hoặc hấp thụ thức ăn của heo. So với heo bị thiến, heo không bị thiến phải tăng thêm 12% lượng hấp thụ thức ăn và 6,5% lượng thịt. Theo báo cáo của Canada 10 năm trước đây cho thấy khi giết mổ lứa heo 105 kg, cứ 1 con tăng lên 1 đô-la, heo 115 kg tăng 6 đô-la. Thực tế hiện nay trên thế giới, người ta càng ngày càng chọn giết mổ những con heo to hơn nên giá trị của những con heo không bị thiến cũng cao hơn.

tìm hiểu những thông tin về lợn mán trên thị trường hiện nay

trang-trai-lon-man

Giải quyết vấn đề mùi trong thịt heo

Nếu không thiến heo nhằm nâng cao năng suất thì phải giải quyết được vấn đề mùi trong thịt heo.

– Thứ nhất: Tìm ra phương pháp nuôi dưỡng để heo nhanh chóng được xuất chuồng. Phương pháp này không loại bỏ được hoàn toàn hợp chất Steroid nhưng có thể giảm đau đớn làm tổn hại đến tình trạng sức khỏe của heo. Nhưng vấn đề của phương pháp này là khi giết mổ lứa đầu chắc chắn sẽ thu được lượng thịt ít nên hiệu quả chế biến cũng giảm sút. Nghĩa là, nó làm tăng thể trọng khi giết mổ và ảnh hưởng đến việc giảm chi phí chế biến.

– Thứ hai: Sách lược giải quyết vấn đề là phương pháp thiến – chất ngoại hấp miễn dịch được tìm ra ra ở Úc. Phương pháp này giúp kìm hãm nguyên nhân hợp chất Steroid phát triển trong cơ thể heo đến khi bị giết mổ. Chi phí vaccin là khoản tiền không nhiều đối với nhà chăn nuôi có ý định giải quyết từng bước vấn đề liên quan đến Steroid. Nuôi heo để giết thịt không cần phải thiến có thể tăng thêm lợi nhuận.

– Thứ ba: Ứng dụng phương pháp di truyền. Phương pháp này có thể tìm ra cách duy trì và nhân giống để loại bỏ Steroid. Đây cũng chỉ là giai đoạn nghiên cứu và cần thêm nhiều thời gian để ứng dụng vào thực tế. Tiến sĩ Jim Squires của trường Đại học Guelph, Canada xác định, chỉ số marker DNA (deoxyribonucleic acid) có liên quan đến Steroid. Nghiên cứu này kiểm tra và xác nhận có 32 phần tử marker DNA, sau đó tiếp tục chương trình kiểm tra 100 phân tử marker từ đối tượng ban đầu là trong khoảng 25 tế bào gien di truyền. Có kết luận cho rằng khả năng lựa chọn, tạo tổ hợp có lợi nhất cho các tinh trùng ở trong marker DNA. Tuy nhiên mặc dù có kết quả như vậy nhưng cũng cần phải xác định không có vấn đề gì ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phối giống của heo.

Những thông tin về giá lợn mán giống mới nhất

Trường hợp nhận định rõ sự khác biệt gien di truyền loại bỏ Steroid để xác định giá trị kinh tế của nghiên cứu khoa học này thì phải kiểm định, ứng dụng thực tế. Ở giai đoạn nghiên cứu này cũng mở ra hy vọng tìm thấy hướng giải quyết mang tính di truyền tốt hơn là để giải quyết vấn đề Steroid. Giải quyết vấn đề Steroid bằng gien di truyền cũng không đạt hiệu quả. Giai đoạn nghiên cứu kế tiếp thì phát hiện ra marker DNA phát huy hiệu quả ở thế hệ gien di truyền số nhiều. Ở thế hệ kế tiếp nào cũng tổ hợp chọn lọc marker DNA có khuynh hướng nâng cao hiệu quả. Ngoài ra, cần phải tiến hành nghiên cứu để tăng thêm marker DNA và gien di truyền mới liên quan đến việc loại bỏ Steroid.

Nguyên nhân tích tụ Steroid đựơc tao thành bởi nhiễm sắc thể có tên khoa học gọi là Androstenone và Skatole. Nghiên cứu tìm ra marker DNA để chọn lọc cá thể để bài tiết và trao đổi chất nhằm không sản sinh ra nhiễm sắc thể Androstenone và Skatole.

Ở gien di truyền khác nhau bởi 18 phân tử xác nhận được 32 marker DNA liên quan đến Steroid thể sinh vật học cấp cao. Kiểm tra khoảng 1.300 con chưa bị hoạn xác định có nấm ký sinh và dữ liệu của Androstenone và Skatole. Kết quả cho thấy tính hữu dụng của marker là xác định chức năng hạn chế con giống trong trường hợp có sự khác biệt việc gây giống.

Khách hàng có nhu cầu mua giống lợn mán, hoặc nhu cầu về thịt vui lòng liên hệ: Trịnh Xuân Lãm – thị trấn Cao Phong – huyện Cao Phong – tỉnh Hòa Bình. SĐT: 098.546.3058

Lợi ích của việc tiêm phòng ngừa giun ở lợn mán

Tìm hiểu tầm quan trọng của nái ghép bầy

 

Facebook Comments