Tổ chức và chức năng của hệ thống tiêu hóa Lợn mán con sơ sinh chưa hoàn thiện. Lúc này, ở hệ tiêu hóa các men lipase (phân giải chất béo ) và lactase (phân giải đường lactose sữa) hoạt động ở mức cao, nhưng các men phân giải carbohydrate hoạt động ở mức thấp. Sau khi sinh hai tuần, hoạt lực của các men này sẽ đạt mức cao nhất.

Sau đó, lactase sẽ giảm nhanh và giảm đến mức thấp nhất ở tuần thứ 6. Lipasegiảm từ từ và đến tuần thứ 3 sẽ giảm đến mức thấp nhất, sau đó sẽ tăng lên một chút và duy trì ở mức này. Men amylase dùng để phân giải tinh bột sẽ tăng dần sau khi sinh và đến tuần thứ 5 sẽ đạt mức cao nhất, sau đó sẽ duy trì ở mức này. Ba tuần sau khi sinh, lượng sữa nái tiết ra sẽ đạt mức cao nhất, sau đó giảm dần.

Chính vì vậy, khả năng tiêu hóa, hấp thu các loại thức ăn khác của Lợn mán con phải hoàn thiện sớm.

Miễn dịch ở hệ tiêu hóa Lợn mán con

Lợn mán con khác với người và các loài động vật khác là chúng không nhận được kháng thể từ mẹ trong thời kì thai nhi. Nhưng thay vào đó, trong sữa đầu của nái có hàm lượng rất lớn các kháng thể. Hệ tiêu hóa của Lợn mán con trong vòng 12~24 tiếng kể từ khi sinh có khả năng hấp thụ các loại kháng thể này. Chính vì vậy, nếu trong vòng 12 tiếng đầu sau khi sinh, Lợn mán con được bú đầy đủ sữa đầu thì khả năng miễn dịch của chúng sẽ tương tự như của nái. Các kháng thể nhận được từ Lợn mán mẹ rất quan trọng cho đến khi hệ miễn dịch của Lợn mán con được phát triển đầy đủ.

Chính vì vậy, những Lợn mán con không được bú sữa đầu đầy đủ phải được ghép bầy sang những nái đang cho sữa đầu. Các kháng thể chống lại các bệnh ở hệ tiêu hóa được gọi là IgA. IgA có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Lợn mán con thời kì theo mẹ chống lại các bệnh ở hệ tiêu hóa. Khi cai sữa thì nguồn cung cấp IgA từ sữa mẹ bị cắt đứt, cộng với stress khi cai sữa sẽ khiến các bệnh về đường tiêu hóa thường phát sinh ở giai đoạn này.

Quản lý sau cai sữa

Sau cai sữa phải quản lý Lợn mán con sao cho không giảm lượng cám ăn vào và tăng cường khả năng tiêu hóa.

Thời gian đầu cai sữa,có thể cho Lợn mán ăn dạng lỏng để Lợn mán thích nghi.

Tuy nhiên,trong một số trường hợp Lợn mán ăn quá nhiều dẫn đến bị tiêu chảy, vì thế nên điều chỉnh lượng cám phù hợp với tình hình của trại.

Bí quyết lựa chọn thịt lợn mán chính hiệu

Ấm lòng thưởng thức lợn mán nướng đậm đà khó quên

Facebook Comments