Tiêu chảy là một trong những bệnh mà lợn mán dễ mắc phải nhất. Do đó người chăn nuôi phải có một kinh nghiệm hết sức chuyên sâu về căn bệnh này dể phòng và chữa trị kịp thời cho đàn lợn mán.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy trên lợn mán con sẽ giúp bà con tìm ra biện pháp phòng và chữa trị kịp thời. Nguyên nhân của bệnh này có rất nhiều, dưới đây là những nguyên nhân cơ bản nhất và hay thường gặp nhất.

Những nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở lợn mán

Lợn mán con bị tiêu chảy do không bú đủ sữa đầu

Khi lợn mán mới được sinh ra, cần đảm bảo chúng được bú sữa đầu. Thời gian muộn nhất cho lợn con bú sữa đầu lý tưởng trong 6 đến 10 tiếng đầu tiên, muộn nhất là sau 24 tiếng. Việc bú sữa đầy giúp lợn mán con hấp thụ được đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng quan trọng giúp chúng vượt qua sự xâm hại của các bệnh nguy hiểm. Bà con nên cho lợn mán con bú càng sớm, càng nhiều càng tốt.

Lợn mán con thiếu sắt

Sắt là thành phần quan trọng trong đối với việc hình thành máu. Sắt giữ vai trò lớn trong việc liên kết các tổ hợp Heme của Myoglobin và Hemoglobin. Vậy nên khi lợn thiếu sắt sẽ dẫn đến hệ lụy thiếu máu. Hơn nữa việc thiếu sắt sẽ làm giảm hoạt tính của các enzim tham gia vào việc tổng hợp protein.

Trong 20 ngày đầu từ khi được sinh ra, nhu cầu về sắt của lợn mán con rất cao. Sữa lợn mẹ chỉ cung cấp 1 mg sắt mỗi ngày trong khi nhu cầu thực tế của lợn con là 7 – 12 mg. Vậy nên bà con cần bổ sung sắt cho lợn mán con. Bổ sung sắt vào các ngày thứ ba và thứ 10 trong 20 ngày đầu tiên khi lợn được sinh ra. Mỗi lần bổ sung 1cc/con hoặc có thể chỉ cần một mũi vào ngày thứ 3 với liều lượng 2cc/con.

Vệ sinh kém dẫn tới lợn mán con bị tiêu chảy

Trong quá trình cắt rốn, việc vệ sinh rốn không tốt sẽ làm lợn con bị viêm rốn. Đây là điều kiện thuận lợi cho các vị khuẩn xâm nhập như: E. Coli. Clostridium, Salmolella, …dẫn đến bệnh tiêu chảy trên lợn mán con.

Việc vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng nước không sạch khiến lợn con ăn phải thức ăn phải thức ăn không đảm bảo, uống phải nước bẩn cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy.

Lợn mán con mắc một số vi khuẩn, virus

Vì một số nguyên nhân nào đó mà lợn mán con mắc các virus, vi khuẩn: E.Coli, Cầu trùng, Clostridium, Coronavirus, Rotavirus, Cầu trùng…cũng làm chúng mắc bệnh tiêu chảy.

Trên đây là những kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi lợn mán của chúng tôi đúc kết được sau nhiều năm chăn nuôi. Nếu có nhu cầu mua lợn mán giống xin mời bà con liên hệ : Trịnh Xuân Lãm – thị trấn Cao Phong – huyện Cao Phong – tỉnh Hòa Bình. SĐT: 098.546.3058. Lợn chúng tôi bán ra đảm bảo chất lượng 100% nuôi thả tự nhiên không chất kích thích không bệnh tật.

Facebook Comments