Lợn mán hiện nay được dùng làm nguồn thực phẩm khá phổ biến của người dân vùng cao, và được xem là một loại đặc sản khi đưa về vùng đồng bằng, thành phố. Lợn mán ở sâu trong núi rừng hoang dã, ăn rau cỏ, hấp thụ những chất bổ từ cây cỏ tự nhiên nên có nguồn dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất gấp nhiều lần thịt lợn bình thường.

lon-rung-duc1-640x480

Những giá tri dinh dưỡng trong lợn mán

Trong thịt lợn mán chứa rất nhiều vitamin B1 và B2

Vitamin B1 là chất xúc tác cho quá trình chuyển đổi glycogen trong cơ thể thành năng lượng. Đây là quá trình chuyển đổi cần thiết với những người hay vận động hoặc làm việc trí óc nhiều. Nếu thiếu vitamin B1 sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa gây nên mệt mỏi, dễ kích động, trường hợp nặng có thể gây ra các triệu chứng thần kinh. Trong lợn mán hàm lượng vitamin B1 nhiều gấp 6 – 10 lần so với các loại thịt khác, nên mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 120 gram là đáp ứng đủ cho nhu cầu của cơ thể.

Vitamin B2 có tác dụng giải độc rất tốt cho da. Thiếu vitamin B2, bạn sẽ dễ mắc các bệnh viêm da quanh miệng. Lượng vitamin B2 trong thịt lợn bình thường đã cao, nhưng trong thịt lợn mán lại còn cao hơn gấp nhiều lần.

Nội tạng lợn mán cũng rất giàu dinh dưỡng

Ngoài phần thịt chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thì nội tạng lợn mán cũng được xem là rất giàu dinh dưỡng trong đó phải kể đến là ở gan, thận và tim. Những bộ phận này chứa phần lớn các vitamin nhóm B, A và D có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bổ mắt và giúp xương chắc khỏe.

Cung cấp lượng protein cao

Trong thành phần thịt lợn mán có lượng protein khá cao. Với 100 gam thịt nạc có khoảng 29 gam protein và 6 gam chất béo. Khi nấu chín, lượng chất béo trong thịt sẽ giảm xuống. Bởi vậy đây cùng là loại thịt cực kỳ thích hợp cho cả những người béo, những ai muốn giảm cân mà vẫn không sợ làm cơ thể bị mất chất, mệt mỏi.

Facebook Comments