Lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn có thể gặp ở nhiều giai đoạn, có thể là giai đoạn sau khi sinh, giai đoạn đang mang thai, giai đoạn nuôi con,… dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, nuôi con của lợn mán nái. Tìm ra nguyên nhân và có biện pháp chữa trị phù hợp sẽ giảm thiểu rủi ro cho bà con trong chăn nuôi lợn mán nái, đồng thời giúp bà con rút kinh nghiệm cho các đàn nái khác trong trang trại chăn nuôi.

Nguyên nhân và cách chữa lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn

Nguyên nhân lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn

 1. Có nhiều nguyên nhân khiến lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn, trong đó có cả các nguyên nhân đến từ giai đoạn trước khi phối giống lần đầu, tức giai đoạn lợn mán nái hậu bị, do chăm sóc không tốt dẫn tới nái bị tiêu chảy giai đoạn sau. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân có thể khiến lợn mán nái bị tiêu chảy và bỏ ăn thường gặp nhất.
 2. lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn do rối loạn tiêu hóa. Cho lợn mán ăn thức ăn không phù hợp, đổi loại cám cho ăn với thành phần và tỉ lệ dinh dưỡng thay đổi đột ngột khiến lợn mán bị tiêu chảy và chán ăn. Thông thường, khi rối loạn tiêu hóa, lợn mán sẽ thường có biểu hiện tiêu chảy thông thường, không kèm theo dấu hiệu khác thể hiện bệnh lý nghiêm trọng.
 3. Thức ăn kém chất lượng dẫn tới lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn. Khi cho lợn mán ăn thức ăn không còn mới, đã bị cũ, ôi thiu là nguyên nhân khiến lợn mán bị tiêu chảy. Đa phần lợn mán nái tiêu chảy do nấm mốc phát sinh, do độc tố trong thức ăn bị hỏng hay thức ăn nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, nhiễm độc trong quá trình bảo quản,…
 4. Thay đổi thời tiết, môi trường sống dẫn tới lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn. Khi thời tiết thay đổi, lợn mán nái có thể bị stress, dẫn tới dấu hiệu chán ăn, kém ăn kèm theo tiêu chảy. Đặc biệt là những ngày thời tiết nắng nóng. Stress cũng có thể là nguyên nhân khiến những bệnh tiêu chảy ở lợn mán bùng phát, đặc biệt là những bệnh nguy hiểm hơn. Hoặc tiêu giai đoạn tiêu chảy có thể trở nặng dẫn tới các bệnh đường ruột khác ở lợn mán.
 5. Nguyên nhân do vi khuẩn, vi rút. lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn do bệnh, nguyên nhân gây bệnh từ vi khuẩn, vi rút là hoàn toàn có thể. Đặc biệt là với những lợn mán nái chưa được tiêm phòng những loại bệnh nghiêm trọng. Công tác phòng bệnh không đạt tiêu chuẩn cũng khiến lợn mán mắc các bệnh này. lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn do vi khuẩn, vi rút gây bệnh thường đi kèm với các triệu chứng, biểu hiện bệnh khác bà con có thể nhận biết được.
 6. lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn do ký sinh trùng gây bệnh. Một số trường hợp lợn mán nái bị tiêu chảy do ký sinh trùng, tuy ít hơn nhưng vẫn có thể xuất hiện ở những chuồng trại không được vệ sinh tốt, chuồng dùng lâu năm nhưng không tiêu độc, khử trùng đầy đủ.
  lợn mán nái bị tiêu chảy ở bất cứ giai đoạn, thời điểm nào cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, khả năng sinh sản và nuôi con. Vì vậy, việc chữa trị cho lợn mán nái cần nhanh chóng và kịp thời để tránh việc hậu quả nghiêm trọng hơn.

Tìm hiểu chất lượng giống lợn mán tại trang trại lợn mán Hòa Bình

Cách chữa trị lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn

 • Xác định nguyên nhân lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn, lấy mẫu xét nghiệm của lợn mán nái để xác định loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh (nếu nghi tiêu chảy do nguyên nhân này và có thể phát triển thành bệnh lý). Khi xét nghiệm có kết quả bà con sẽ tìm được loại kháng sinh phù hợp để điều trị cho lợn mán.
 • Sử dụng kháng sinh ngăn chặn tiêu chảy, kết hợp với kháng viêm, truyền bổ sung bù nước và khoáng chất cho lợn mán nái.
 • Trường hợp lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn do rối loạn tiêu hóa, do các nguyên nhân tới từ nguồn thức ăn, bà con cần ngưng cho ăn loại thức ăn đó, kết hợp với điều trị bằng thuốc và điều chỉnh lại lượng thức ăn cho ăn, cho lợn mán ăn loại thức ăn mới, điều chỉnh về thành phần hoặc tỉ lệ thành phần dinh dưỡng. Tuyệt đối không cho lợn mán nái ăn thức ăn đã ôi thiu, bị hỏng hay bị nấm mốc xâm nhập.
 • Cho lợn mán nái ăn kết hợp với các loại men vi sinh nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn gây hại, đồng thời kiểm soát bệnh dịch tốt hơn. Do lợn mán nái có thể bỏ ăn nên bà con tích cực bổ sung qua đường nước uống.
  Có biện pháp theo dõi và cách ly lợn mán nái bị bệnh nếu là bệnh nghiêm trọng. Cần tiến hành chăm sóc lợn mán nái theo chế độ đặc biệt. Nếu lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn trong giai đoạn mang thai hoặc nuôi con cần theo dõi sát sao.

Khi lợn mán tiêu chảy bỏ ăn do các bệnh ở lợn mán sẽ dẫn tới những hậu quả ảnh hưởng tới năng suất chăn nuôi và hiệu quả kinh tế. Bà con chăn nuôi lợn mán nái cần biết nhiều kỹ thuật chăn nuôi hơn, áp dụng cần chính xác và cẩn thận hơn so với nuôi lợn mán thịt. Khâu phòng bệnh cho lợn mán nái cũng vậy, cần áp dụng theo kỹ thuật chăn nuôi lợn mán nái hiệu quả. lợn mán nái tiêu chảy bỏ ăn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, vì vậy, khâu phòng bệnh cho lợn mán đóng vai trò quan trọng.

Phương pháp thuần dưỡng lợn mán rừng làm giống

Cách xây dụng chuồng trại tránh nóng cho lợn mán

Facebook Comments