Bệnh đường hô hấp là một bệnh phổ biến trong chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng. Có thể nói đây là bệnh gây thiệt hại kinh tế không lớn, tuy nhiên bệnh lại làm suy giảm sức đề kháng của con vật và làm cho lợn dễ mắc các bệnh kế phát hay bệnh cơ hội khác. Chính vì thế chúng tôi trân trọng gửi đến quý vị và bà con nông dân bài viết ” Bệnh đường hô hấp phức hợp ở lợn” để người chăn nuôi có thêm kinh nghiệm và hạn chế bệnh xảy đến trong suốt quá trình chăn nuôi.

Đặc điểm bệnh: bệnh viêm đường hô hấp phức hợp trên lợn xảy ra do sự kết hợp của nhiều mầm bệnh hô hấp trong cùng một thời điểm.

Đi sâu vào thị trường lợn mán giống Việt Nam

heo (ho hap)

Tìm hiểu về giá lợn mán giống
Nguyên nhân:

  • Tiên phát: do Mycoplasma hyopneumoniae, virus cúm, virus gây bệnh rối loạn sinh sản và hô hấp
  • Thứ phát: do vi khuẩn Bordetella bronchiseptica, Pasteurella multocida, Heamophilus pneumoniae, Actinobacillus pleropneumoniae, streptococcus suis, Salmonella cholerasuis.
    Cơ chế truyền bênh: bệnh thường xảy ra ở giai đoạn heo trước và sau cai sữa. Mầm bệnh có nhiều ở phổi, phủ tạng, dịch tiết đường hô hấp, dịch mũi

Triệu chưng : Bệnh có thời gian nung bệnh ngắn từ 5-7 ngày, bệnh xẩy ra ở dạng cấp tính. Lợn sốt cao, suy yếu, bỏ ăn, ốm nhanh. Ho, hắt hơi, dịch nhày chảy từ mũi ra, khó thở, há miệng để thở, có tư thế ngồi thở như chó ngồi, thở thể bụng

Bệnh tích : Phổi bị nhục hóa, xẹp, có nhiều đốm xuất huyết, cứng và có màu đỏ sẫm, đôi khi có mủ. Viêm phổi dính sườn. Xoang bao tim tích nước, tràn dịch màng phổi và xoang bụng
Viêm khớp

Phòng bệnh : phòng bệnh bằng thuốc và vệ sinh phòng bệnh bằng các thuốc sát trùng chuồng trại đầy đủ. Giữ ấm về mùa đông và mát mẻ về mùa hè. cso thể trộn kháng sinh và thức ăn. Tiêm phòng vaccin đầy đủ, định kỳ.

Điều trị:

  • Đối với bệnh có căn nguyên là do virus không chữa được bằng thuốc kháng sinh. sử dụng kháng sinh phổ rộng để điều tị các bệnh kế phát.
  • Kết hợ thuốc hạ sốt. Anagin C và thuốc trợ sức như Vitamin B1, B-complex, ADE.
  • Đối với bệnh có căn nguyên là vi khuẩn: sử dụng kháng sinh để điều trị. các dòng kháng sinh phổ biến: Enrofloxacine, Tylosin, Tiamulin, Ceftiofur,Tetracyclin, Lincomyin,….
  • Sử dụng Tulavitryl thành phần có chứa Tulathromycin là kháng sihnh thế hệ mới thuộc nhó Macrolide. Kháng sinh này có tác dụng tốt trên các loại vi khuẩn gây bệnh hô hấp phức hợp mà không gây hiện tượng kháng thuốc

Giới thiệu sản phẩm thịt lợn mán

Facebook Comments