Trái mơ còn được gọi là ô mai hay  khổ hạnh nhân là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều dân tộc trên thế giới, đặc biệt là vùng phương đông sử dụng làm thuốc, món ăn và làm đẹp. Cho đến nay trái mơ vẫn rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam.

Trái mơ

Trái mơ Hòa Bình tươi ngon

–> Những loại nông sản Hòa Bình khác như: Cam Cao Phong, Bưởi Tân Lạc hay Mía Hòa Bình

Quả mơ có rất nhiều tên gọi khác nhau, mơ xanh thì được gọi là thanh mai, mơ muối là diêm mai hay bạch mai, riêng ở miền Nam gọi mơ muối là “xí muội”. Và trong đông y, mơ được gọi là mai tử, được ghi chép lại là loại trái cây có vị chua, tính bình, tốt cho tỳ, phế, đại tràng.  Danh y Hải Thượng Lãn Ông đã viết từng viết về trái mơ như sau: “Ô mai có vị chua, tính liễm, có thể thăng, có thể giáng, giúp hạ khú, chỉ ho, có vai trò cốt yếu trong các bài thuốc chữa ho, nhất là chứng ho lâu ngày”.

Từ xưa, trái mơ đã gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam. Cứ vào mỗi đô tháng 2, tháng 3 âm lịch là thời điểm mà những người nông dân trồng mơ thu hoạch quả. Khi đó mơ đã chín, có mùi thơm rất đặc trưng, vỏ ngoài váng óng, mọng nước và đặc biệt là rất chua. Không như một vài loại trái cây kén đất và khí hậu khác, mơ rất dễ trồng, hầu như các địa phương ở vùng núi phía Tây Bắc đều có thể trồng được mơ, và Hòa Bình là một trong số đó. Dù không nổi tiếng như mơ Hương Tích, mơ Hà Tây nhưng trái mơ Hòa Bình cũng được thị trường đánh giá rất cao.

Điểm đặc biệt của trái mơ là chúng không được ăn trực tiếp như những trái cây khác, bởi càng chín mơ lại càng chua, lượng đường rất thấp. Nên mơ thường được chế biến trở thành thức uống giải khát giải nhiệt mùa hè hoặc làm ô mai để chữa ho.

Với những ứng dụng thực tế vào cuộc sống, trái mơ vẫn luôn là loại nông sản được người Việt Nam ưa chuộng sử dụng vào những dịp hè đến hay dùng vào các bài thuốc chữa ho.

Để hiểu hơn về trái mơ và những công dụng của nó có thể tham khao thêm tại Nông Sản Hòa Bình. Đây là website được xây dựng với mục tiêu phát triển thương hiệu nông sản Hòa Bình, đưa các sản vật cam Cao Phong, bưởi Tân Lạc, mía Hòa Bình….tới mọi miền Tổ Quốc.

Facebook Comments