Như tên gọi, đây là loại cây có thân màu tím thẫm, bóng mịn, lóng dài, vị ngọt thơm. Có thể nói mía tím Hòa Bình là một trong những món quà quê bình dị mà nhiều người tới Hòa Bình chọn mua.

Hòa Bình là một trong những tỉnh thành có diện tích trồng mía lớn bậc nhất tại miền Bắc. Trong đó, các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Cao Phong, Kim Bôi được mệnh danh là thủ phủ của cây mía với tổng diện tích trồng trên 9000ha, loại mía tím chiếm hơn 5.000 ha.

Những năm trở lại đây, diện tích trồng mía tím Hòa Bình được mở rộng nhanh chóng bởi điều kiện sống của cây mía không chỉ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, dễ trồng, ít tốn công chăm bón mà còn đem lại thu nhập cao gấp 3 – 4 lần trồng lúa.

Cây mía tím Hòa Bình có màu tím thẫm, thân tròn bóng mịn, lóng dài, trong đó, nổi tiếng nhất là mía Phong Phú (huyện Tân Lạc). Cây to, cao tới gần 2m, lại ít mắt. Mía ngọt mềm mà không gắt, có mùi thơm đặc trưng. Với người Hòa Bình, cây mía tím còn mang ý nghĩa tâm linh, là sản vật được bày hai bên bàn thờ mỗi dịp đầu năm mới với mong muốn có một năm mới ngọt lành.

mia-tim-hoa-binh-1

Vụ trồng mía tím thường sẽ bắt đầu từ khoảng tháng 2 Âm lịch hàng năm. Sau gần 10 tháng, sẽ cho thu hoạch. Đầu vụ trồng, người dân cày xới lại, để ải đất, nhằm loại bỏ hết các mầm bệnh từ mùa cũ, sau đó, tiến hành thực hiện bón lót bằng phân chuồng ủ hoai mục. Trong thời kỳ cây phát triển, bà con trồng mía sẽ bón thêm NPK và thường xuyên theo dõi, bóc bẹ, làm cỏ để hạn chế các loại sâu bệnh. Các loại côn trùng hại mía chủ yếu là kiến và rệp, đẻ trứng ấp trong bẹ lá. Do vậy, thay vì phun thuốc bảo vệ thực vật, người dân chỉ tận dụng công lao động bóc bẹ mía thủ công để diệt trừ hang ổ của kiến, rệp hại. Lá mía bóc đi được để khô rồi đem đi đốt.

Hiện nay, sản lượng trung bình của mía tím Hòa Bình đạt khoảng 5 tạ/ha. Bên cạnh thị trường tiêu thụ trong tỉnh, mía tím Hòa Bình còn theo chân thương lái đi khắp các tỉnh thành miền Bắc như Hải Phòng, Hà Nội, ….

Facebook Comments