Mía Hòa Bình

Cách Hà Nội hơn 70km về phía Tây Bắc là tỉnh Hòa Bình, nơi sở hữu điều kiện khí hậu thích hợp để phát triển nhiều loại nông sản nhiệt đới như cam, bưởi Tân Lạc, mận…Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất trong số đó phải nhắc đến cây mía đường Hòa Bình.

Cây mía Hòa Bình

Cây mía Hòa Bình

Mía đường là loại cây đặc trưng của khí hậu nhiệt đới, dễ sinh trưởng trên nhiều loại đất với điều kiện ánh sáng và độ ẩm cao. Không chỉ vậy, mía đường còn mang lại giá trị kinh tế nên được trồng tại nhiều vùng địa phương trên khắp dải đất hình chữ S. Trong số đó nổi danh nhất có lẽ là tỉnh Hòa Bình với diện tích và sản lượng mía luôn dẫn đầu thị trường. Bởi thế mà, cây mía đang dần trở thành loại nông sản đại diện cho ngành nông nghiệp của tỉnh Hòa Bình.

Vào những dịp vụ mùa thu hoạch mía, du khách ghé thăm nơi đây sẽ có cơ hội được ngắm nhìn những cánh đồng mía nối nhau từng sải rộng. Không khí hồ hởi vui tươi nhộn nhịp của những người nông dân thu hoạch mía. Hay mua được những cây mía tươi ngon, ngọt vừa được cắt ngay từ ruộng lên.

Từ rất lâu rồi, cây mía Hòa Bình đã trở thành loại nông sản đặc trưng của nền nông nghiệp khí hậu nhiệt đới, đồng thời gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Vào những dịp tết nguyên đán, người Việt Nam lại đặt bên bàn thờ tổ tiên cây mía với những hy vọng vào một năm mới đầy may mắn.

Mang theo nhiều ý nghĩa về giá trị văn hóa và kinh tế, đến nay cây mía là một trong những nông sản quan trọng của nền nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là với tỉnh Hòa Bình. Góp phần thúc đẩy nền kinh tế và nông nghiệp nước nhà cũng như bảo tồn những giá trị tinh thần của văn hóa Việt Nam.

Nongsanhoabinh.net là website được xây dựng với muc tiêu đem những giá trị tinh hoa nhất của nông sản Hòa Bình tới khắp mọi miền tổ quốc.

Mía Tím Hòa Bình

Nếu có dịp đến Hòa Bình vào tháng 11 đến tháng 3, du khách sẽ không thể nào bỏ qua được những cánh đồng mía xanh mướt đang đến độ chín ngọt. Được lớn lên tại nơi núi rừng Tây Bắc, mía Hòa Bình đã và đang trở thành thương hiệu nông sản của vùng

[ Read More ]

Mía Trắng Hòa Bình

Nếu có dịp đến Hòa Bình vào mùa mía chín, chắc hẳn du khách sẽ có cơ hội phải choáng ngợp trước những cánh đồng mía trắng bạt ngàn xanh mướt. Với khí hậu cận nhiệt đới ẩm, Hòa Bình đã thành công khi đưa mía trắng Hòa Bình trở thành thương hiệu nông sản

[ Read More ]