Cứ đến độ tháng 5, tháng 6, khi cái nắng hè giòn tan nơi vòm lá hắt xuống lòng đường thì cũng là lúc trên sạp hoa quả, gánh hàng rong, mận hậu là mặt hàng không thể thiếu.

Mận hậu trồng nhiều ở Sơn La, Lào Cai. Nhưng có lẽ, loại mận hậu ngon nhất phải được trồng trên cao nguyên Mộc Châu – nơi có khí hậu quanh năm mát mẻ. Mận hậu hay mận Mộc Châu mỗi năm chỉ có một mùa và tháng 5 – 6. Tuy nhiên, cuối tháng 3, mận hậu đã tràn ngập khắp các đường phố để có thể phục vụ nhu cầu thưởng thức hoa quả đầu mùa của người dân khắp nơi. Vì thu hoạch sớm nên mận đầu mùa thường có quả nhỏ, vỏ xanh, khi ăn cảm thấy giòn và có vị hơi thanh chát.

man-hau-moc-chau-1

Đặc điểm và tác dụng của mận hậu

Mận hậu quả có da căng bóng, khi bóp nhẹ có cảm giác cứng, không bị dập nát. Nếu bên ngoài quả mận vẫn còn phủ một lớp phấn trắng, nguyên cuống và lá thì chứng tỏ đó mận mới hái.

Thành phần của mận hậu chứa rất nhiều kali, vitamin A, vitamin B2, Sắt, Magie, giàu chất sơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa. Một quả mận chín chuẩn có khoảng 26% vitamin C, 13% vitamin K và khoảng 11% vitamin A.

Ăn mận hậu có tác dụng thanh lọc máu, nuôi dưỡng một trái tim khỏe, trong mận còn có nhiều chất chống oxi hóa giúp làm đẹp da và sáng mắt.

man-hau-moc-chau-2

Mận hậu có chứa axit xitric với tác dụng phòng chống mệt mỏi và chuột rút co cơ. Bên cạnh đó, lượng nước dồi dào trong mận còn giúp ổn định cho cơ thể nên được rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp ưa chuộng

Mận hậu Mộc Châu chỉ dành để ăn tươi, thậm trí săn tìm mận hậu đầu mùa đang trở thành chào lưu hot trên thị trường. Cái vị chua thanh, hơi chan chát của mận xanh không chỉ chị em mà các anh em cũng không cưỡng nổi

Không phổ biến nhưng mận Mộc Châu có thể dùng làm mứt, ép lấy nước, hoặc làm siro hay phơi khô dùng như một vị thuốc bắc đều được.

Facebook Comments