Lợn mán đâu chỉ làm món quay hay hấp là ngon. Tại Hòa Bình, người dân vùng cao thường tận dụng những gia vị đặc trưng của núi rừng để tẩm ướp và chế biến thành các món thịt lợn mán nướng, thơm ngon khó cưỡng.

Món thịt lợn mán nướng này tuy có phần dân dã nhưng lại góp phần làm tôn lên nét ẩm thực độc đáo của vùng núi phía Bắc nước ta. Núi rừng đã mang lại cho con người nơi đây biết bao nhiêu cao lương mỹ vị, từ những món rau rừng lạ miệng, ngọt mát, ăn mãi không ngán, cho đến những thức thịt với giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Trong số đó, thịt lợn mán có thể xếp vào đầu danh sách. Lợn mán là loài tuy nhỏ nhắn nhưng lại vô cùng chắc thịt, mùi vị thơm ngon và trở thành đặc sản của vùng núi Tây Bắc.

lon-man-nuong-1

Nếu như các món lợn mán hấp, quay giòn hay xào lăn chế biến khá đơn giản thì món lợn mán nướng riềng mẻ lại đòi hỏi sự cầu kỳ và khắt khe hơn từ khâu chọn thịt cho đến khâu tẩm ướp, yêu cầu thành phẩm. Miếng thịt được chọn phải là miếng tươi nhất, phải là thịt của lợn mán vừa mới mổ để có thể giữ nguyên hương vị núi rừng đặc trưng, từng miếng thịt thái mỏng, dậy mùi thơm tự nhiên. Sau đó đem thịt đi tẩm ướp kỹ với nhiều gia vị như: Muối riềng, sả, ớt bột, gừng, hồi, dấm, nghệ, lá móc mật… tạo thành hương vị đậm đà mà không một nơi nào có thể sánh được.

Thịt lợn mán nướng thơm ngon nức lòng du khách thập phương bởi nó được nướng trên lửa than hồng rực. Thấm vào từng miếng thịt là vị khói ấm nồng lan tỏa, xen lẫn mùi ngai ngái của những gia vị núi rừng, bề mặt thịt được nướng cháy xém hết sức đậm đà, nhưng bên trong thịt chín tới, đỏ hồng, ngọt vị và thơm ngất ngây, lớp mỡ mỏng trong, béo ngậy, khiến người xem thôi cũng đủ ứa nước miếng.

lon-man-nuong-2

Thịt lợn mán nướng không khó làm, nhưng để miếng thịt có được độ mềm bên trong, đậm đà gia vị bên ngoài thì là cả một nghệ thuật. Nhâm nhi miếng thịt nướng cùng những thức rau rừng, rau thơm, bên chén rượu cay ấm càng làm món ăn thêm hấp dẫn.

Facebook Comments