Nhắc đến tỉnh Hòa Bình không chỉ là là nhắc đến những nông sản cây ăn quả như cam Cao Phong, mía Hòa Bình, bưởi Tân Lạc mà còn là nhắc đến lợn mán. Một trong những đặc sản thể hiện trọn vẹn được nét đặc trưng riêng của ẩm thực của vùng núi Tây Bắc Việt Nam.

Lợn mán Hòa Bình

Lợn mán Hòa Bình

Thông tin về lợn mán

Lợn mán là một giống lớn nhỏ được lai giữa lợn nhà và lợn rừng, còn được gọi bằng những cái tên như lợn mường, lợn lửng, heo mọi, lợn đen, có nguồn gốc từ miền Bắc và miền Trung nước ta. Đây là một trong những giống lợn nội địa rất nổi tiếng của Việt Nam, được đánh giá cao về những giá trị hương vị mà chúng đem lại. Trong ẩm thực vùng Tây Bắc, lợn mán là nguyên liệu không thể thiểu để làm nên những giá trị đặc trưng riêng về hương vị và văn hóa. Bởi vậy mà mỗi du khách đến Hòa Bình đều nhất định phải một lần được nềm thử qua thịt lợn mán mới được xem là đã từng tới nơi đây.

Không giống như giống lợn nuôi thông thường, lợn mán thường rất nhỏ, trọng lượng chỉ trên dưới 10kg, thịt rất săn chắc do chủ yếu là được nuôi thả. Tại một số nơi, lợn mán còn được nuôi như vật nuôi bởi chúng rất ưa sạch sẽ và dễ thương. Đặc trưng của lợn mán là da đen dày,  mỡ mỏng, thịt chắc rất thơm ngon. Do đó lợn mán được bán với giá thành rất cao, thậm chí lên đến vài trăm nghìn một cân thịt.

Thịt lợn mán Hòa Bình

Thịt lợn mán Hòa Bình

Hiện nay, tại những vùng như phía Tây sông Hồng, Móng cái, miền trung và một số vùng miền Nam đều nuôi được lợn mán với đặc trưng riêng của từng vùng. Còn tại miền Bắc, lợn mán nổi tiếng nhất là tại tỉnh Hòa Bình. Với điều kiện khí hậu thích hợp cho sự sinh trưởng của lợn mán cũng như kinh nghiệm phát triển nông sản đã tạo nên cơ hôi để Hòa Bình đưa chúng trở thành thương hiệu riêng của mình.

Với mong muốn đưa thương hiệu nông sản Hòa Bình phát triển tới mọi miền dải đất hình chữ S, website Nongsanhoabinh.net không chỉ là nơi cung cấp địa chỉ bán lợn mán giống chất lượng cao mà còn giúp mọi người hiểu rõ hơn về các loại nông sản khác của tỉnh Hòa Bình.

Hướng dẫn cách nuôi lợn mà không cần đến kháng sinh

Bí quyết lựa chọn thịt lợn mán chính hiệu

Facebook Comments