Lợn mán tỉnh Hòa Bình được nuôi thả rông, chỉ ăn rau, củ tự nhiên không hề nuôi với cám tăng trong như lợn vùng đồng bằng. Nhờ vậy mà thịt lợn mán thơm ngọt, săn chắc, không bị ngấy, bì giòn khiến bất cứ ai đến đất Hòa Bình mà không một lần bỏ qua được.

Ở Hòa Bình, thịt lợn mán giống như món đặc sản, vừa dân dã bình dị lại vừa quý giá, thể hiện trọn vẹn tinh thần hiếu khách của bà con dân tộc vùng Tây Bắc. Khách từ xa đến tỉnh Hòa Bình vùng Tây Bắc luôn được bà con dân tộc nơi đây chiêu đãi bằng thịt lợn mán 7 món.

Mỗi bộ phận của lợn mán đều là một phần thức ăn quý giá làm thành những món ăn ngon tuyệt vời, mang đậm hương vị miền núi Tây Bắc. Như phần thịt ba chỉ được đem thái miếng, ướp gia vị đem quay lên, phần thịt khác lại đem xào xả ớt, nấu rựa mận,…Nội tạng đem làm dồi, gan lòng đem luộc chấm mắm tôm.

lon-man-dac-san-hoa-binh

Sau khi hòan thành đủ, người dân tộc sẽ bày chung tất cả trên lá chuối rừng, ở giữa là bát nước chấm. Đây là một nét đặc trưng trong văn hóa mà dường như chỉ vậy mới hợp với thịt lợn mán. Mặc dù về sau nhiều nhà hàng chuyên thịt lợn màn cũng cố bắt chước lại cách bầy biện này nhưng không mang lại sự trọn vẹn của văn hóa Tây Bắc.

Có thể nói thịt lợn mán là nét đăc trưng không thể thiếu khi đến với Hòa Bình. Đặc biệt trong ẩm thực dân tộc Mường, thịt lợn mán còn xuất hiện trên mâm cỗ lễ tết truyền thống là “Cỗ lá”. Nếu ai từng có dịp lên đến Hòa Bình thì đừng bỏ qua cơ hội được thử “Cỗ lá”. Sự mộc mạc chân thành của những người dân tộc trong mâm cỗ của họ là nét đẹp ẩm thực mà bạn không thể tìm thấy được trong bất cứ nhà hàng nào. Đặc biệt là thịt lợn mán được chuẩn bị với sự thành kính và tỉ mỉ nhất.

lon-met-man-nuong(1)

Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp những cửa hàng thịt lợn mán ở nhiều nơi. Nhưng có lẽ thịt lợn mán tại chính vùng đất Hòa Bình ấy mới thể hiện trọn vẹn tinh hoa ẩm thực miền Tây Bắc.

Facebook Comments