Là giống lợn dễ thích nghi với nhiều cách nuôi khác nhau như xây dụng trại bằng nền bê tông hay nền đất,… Thế nhưng theo chúng tôi nhận định hợp lý nhất vẫn là nuôi lợn mán trong khu vực đất trống cách biệt để đảm bảo cho lợn có môi trường sống tự nhiên nhất. Và nếu các bạn gặp khó khăn trong vấn đề chuồng trại thì đừng lo, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn xây chuồng trại tốt nhất

Hướng dẫn khử mùi hội chuồng lợn mán hiệu quả

Khi bà con không có điều kiện về kinh tế, chuồng trại được xây bằng gạch và được quay lưới B40 quây quanh, Bên ngoài chuồng cần để khoảng không trống để lợn di chuyển dễ dàng.

Đối với lợn mẹ

Nếu diện tích khu đất xây chuồng không nhiều, bà con có thể xây chuồng bằng gạch giống như chuồng của lợn nhà. Đối với những con lợn nái, chúng cần được nuôi trong chuồng trước khi sinh 1 tháng và cả trong thời gian nuôi lợn con. Đây là cách để lợn nái thuận tiện trong việc chăm sóc lợn con và cũng là để đảm bảo an toàn cho nó. Khi lợn con cai sữa, bà con nên để lợn mẹ nhập đàn bởi lợn mán vốn có tập tính sống theo đàn. Nền chuồng nên được đổ bằng xi măng để giữ cho môi trường sống của lợn sạch sẽ và cũng thuận tiện cho việc dọn dẹp, vệ sinh. Nếu bà con nuôi lợn mán giống với quy mô lớn thì nên xây thêm hành lang để lợn hoạt động, di chuyển dễ dàng.

Đối với lợn bố

– Lợn đực đem đi phối giống nên được nhốt riêng. Đến khi động dục, bà con cần cho lợn đực tiếp xúc với lợn mẹ. Đây là cách để giữ cho lợn đực tránh giảm ham muốn khi tiếp xúc với lợn cái.

– Với những con lợn mán trưởng thành, chúng khá hung dũ nên tiếp xúc với các con đực khác. Khi nuôi thả chúng cùng các con đực, rất dễ xảy ra xô xát vì thế cần nuôi lợn bố trong một chuồng riêng.

Với trường hợp lợn mán thương phẩm, bà con nên nuôi chúng trong khu đất trống để chúng đi lại tìm kiếm thức ăn. Nhờ thường xuyên hoạt động nên thịt lợn mán thương phẩm trở nên thơm ngon và săn chắc. Mật độ lợn mán nên là 20 – 30 con trên khu đất trống có diện tích 70 – 100 mét vuông.

Khu đất trống cần được bao quanh bởi tường để lợn không xổng ra ngoài và để tiện quản lý, theo dõi chúng. Mùa Hè lợn rất thích ngâm mình trong bùn nước. Do đó cần tạo các vũng nước cho lợn, trung bình cứ 2 -3 con/ mét vuông với độ sâu khoảng 20 cm. Bà con cũng thể xây bờ gạch cao 15 – 20 cm rồi cho bùn và nước vào. Việc xây vũng đằm mang lại khá nhiều lợi ích. Nó giúp lợn mán không cảm thấy nóng bức, mệt mỏi, tiêu diệt các loại rận và làm chất lượng thịt được tăng lên.

Nếu các bạn có nhu cầu mua lợn mán giống, hoặc nhu cầu về thịt vui lòng liên hệ: Trịnh Xuân Lãm – thị trấn Cao Phong – huyện Cao Phong – tỉnh Hòa Bình. SĐT: 098.546.3058

Facebook Comments