Cách khử mùi chuồng trại chăn nuôi sử dụng hỗn hợp trộn cùng chế phẩm vi sinh khử mùi hôi hiệu quả hơn so với các cách khử mùi truyền thống trước đây. Chế phẩm sinh học ứng dụng vào ngành chăn nuôi đã giúp bà con giải quyết được rất nhiều vấn đề trong đó có vấn đề môi trường sống, phòng bệnh dịch tả lợn mán và các loại bệnh khác. Bà con có thể thực hiện một số cách khử mùi chuồng trại chăn nuôi như thuốc khử mùi chuồng trại để vệ sinh và khử mùi hôi thối chuồng lợn mán sau đây.

chuong+nuoi+heo+rung

Cách khử mùi chuồng trại chăn nuôi lợn mán bằng rỉ đường và chế phẩm vi sinh

Bà con chuẩn bị một số nguyên liệu sẵn có trong nhà cùng chế phẩm vi sinh chuyên dụng để ủ hỗn hợp và rỉ đường để trộn. Chế phẩm vi sinh khử mùi chuồng trại có nhiều loại khác nhau, trên bao bì có hướng dẫn các phụ gia có thể thêm vào và cách trộn, bà con có thể áp dụng tlợn mán cách được hướng dẫn trên bao bì.

Nguyên liệu cần có:

1kg cám ngô hoặc cám gạo, 1kg mùn cưa nhỏ, 2g rỉ đường, 250ml chế phẩm vi sinh loại (EM thứ cấp hoặc loại TB-E2), 1 xô lớn, chậu chứa, bạt dùng để bọc và bao dứa. Khử mùi hôi chuồng lợn mán bằng chế phẩm vi sinh sẽ an toàn cho vật nuôi hơn là sử dụng chất tẩy rửa hóa học.

Đánh giá chất lượng lợn mán giống trên thị trường hiện nay

Cách thực hiện:

Đổ cám và mùn cưa vào trong xô, trộn đều, đổ lượng dung dịch vi sinh khử mùi chuồng trại và rỉ đường vào đảo cho tới khi hỗn hợp ẩm đều. Cách nhận biết hỗn hợp đủ độ ẩm hay chưa là dùng tay nắm hỗn hợp lại, dùng tay chạm vào viên hỗn hợp vừa vo, viên hỗn hợp nhanh chóng vỡ ra là hỗn hợp có độ ẩm phù hợp. Không nên trộn hỗn hợp quá ướt hoặc quá khô. Cách khử mùi chuồng trại chăn nuôi này có thể áp dụng cho nhiều loại vật nuôi.
Ủ hỗn hợp: Hỗn hợp khử mùi hôi chuồng lợn mán đã trộn xong cho vào bao tải nén lại, hoặc cho vào thúng nứa đan nén chặt và đậy kín lại và để từ 5 đến 7 ngày. Hỗn hợp khi mở ra có mùi thơm, khá giống mùi rượu, trên hỗn hợp có lớp mốc trắng là đã có thể mang ra sử dụng.
Cách sử dụng:

Rắc 50g hỗn hợp lên 1m2 nền chuồng. Rắc đều hỗn hợp cách khử mùi chuồng trại chăn nuôi lên chuồng từ 3 đến 5 ngày một lần. Rắc tới khi mùi hôi của chuồng giảm hẳn thì giãn cách thời gian rắc hỗn hợp lên thành 3 đến 4 tuần một lần. Sau lần thứ 2 rắc, mùi hôi đã giảm đáng kể.
Hỗn hợp có thể cho vật nuôi ăn, thêm vào thức ăn của vật nuôi với tỉ lệ bằng 5% lượng thức ăn cho ăn một bữa. Khi cho ăn hỗn hợp, phân vật nuôi cũng giảm bớt mùi hôi thối đáng kể. Khử mùi hôi chuồng trại kết hợp từ 2 phía cho hiệu quả cao hơn.
Bảo quản:

Bảo quản hỗn hợp khử mùi hôi chuồng lợn mán ở nhiệt độ thường, tránh ánh nắng mặt trời hay những nơi quá ẩm thấp. Hỗn hợp sau khi lấy một lượng ra sử dụng cần được bọc kín trở lại. Trong trường hợp 3 đến 4 tuần sử dụng một lần, bà con nên ủ một lượng vừa phải đủ cho một lần sử dụng rồi ủ tiếp.

Tổng hợp thông tin của bệnh lợn nghệ

Lợi ích của ngô nghiền ướt với lợn mán

Facebook Comments