Trong thời gian vừa qua chúng tôi đã nhận được một số câu hỏi của người dân về những vấn đề gặp phải khi nuôi lợn mán. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi mà người dân đặt ra nhiều nhất trong thời gian qua:

lon-rung-2e62b

Hỏi: Gia đình tôi có 1 con lợn đang chửa 2 tháng, bỏ ăn nửa tháng nay, nóng sốt, da đỏ lên, đi phân táo, tai lạnh, đã sử dụng amoc và tiêm thuốc hạ sốt thì lợn khỏi một thời gian sau đó lại bỏ ăn và bị liệt 2 chân sau nhưng chân vẫn cử động, nằm yên một chỗ, không đứng dậy đươc. Hỏi cách khắc phục?

=> Tìm hiểu lợn mán là lợn gì

Trả lời : Căn cứ triệu chứng và tình trạng có thể thấy nguyên nhân chính của bệnh là do virus, anh cần xem diễn biến tình hình dịch bệnh trong khu vực và quá trình tiêm phòng gia đình có bỏ mũi tiêm nào không, đặc biệt với 2 bệnh: Tai xanh và Dịch tả. Trường hợp gia đình anh kết hợp cả lợn mang thai nên tương đối phức tạp, bệnh xảy ra trong thai kỳ này khả năng xảy thai là cao, chủ yếu phục hồi cơ thể lợn mẹ. Nếu sử dụng các thuốc bổ trợ và điều trị qua tiêm truyền tĩnh mạch sẽ cho hiệu quả cao hơn, anh chú ý bổ sung điện giải, Gluco K-C, thuốc giảm sốt, canxi…để tăng cường sức đề kháng cho lợn. Anh cần tham khảo thú y địa phương để có liệu trình và được hướng dẫn cách tiêm truyền tĩnh mạch và điều trị cho hiệu quả.

=> Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi lợn mán mang lại lợi nhuận cao nhất

Hỏi: Lợn 15-20kg, bỏ ăn, bị liệt chân, mắt sưng, và chết dần. Đã bị 1 tuần nay và có lây lan. Tôi đã dùng T5000, Coli. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục ?

Trả lời :Lợn nhà anh nhiều khả năng bị nhiễm E.coli phù đầu, bệnh do vi khuẩn E.coli dung huyết gây ra, khi có các nguyên nhân dẫn tới stress như:Tiêm chủng vaccine, thay đổi thức ăn đột ngột, sắp xếp lại đàn, vận chuyển mua bán heo con, biến động thời tiết làm cho heo con bị lạnh dẫn đến giảm nhu động ruột sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho E.coli gây bệnh. Đây là bệnh cũng khó điều trị và khi đã có những triệu chứng điển hình tỷ lệ khỏi không cao. Anh nên cho lợn tập ăn sớm, tiêm vaccine phòng trên lợn nái trước khi sinh (3-5 tuần) hoặc lợn con 14 ngày tuổi, có thể dùng kháng thể để phòng. Trong điều trị chủ yếu với những con cùng đàn thể chưa biểu hiện, kết hợp kháng sinh, kháng thể phù đầu sẽ cho hiệu quả cao hơn bên cạnh đó dùng các chất bổ trợ như VTM, Urotropin để giảm huyết áp, hạn chế phù thũng, hạn chế khẩu phần ăn trong quá trình điều trị.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp ích cho người dân khắc phục được những vấn đề gặp phải

=> Tìm hiểu thị trường lợn mán giống hiện nay

Facebook Comments