Không biết từ bao giờ thịt gà đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt Nam. Trên mâm cơm có thêm một món thịt gà cũng khiến thực đơn hôm đó thêm phần sang trọng và linh đình hơn. Bởi vậy mà từ xưa, thịt gà luôn là món không thể thiếu trong cơm cúng gia tiên, ma chay đám hỏi,….của người Việt Nam.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam chịu ảnh hưởng lâu đời từ nền nông nghiệp. Đặc biệt các những tỉnh thuộc miền Bắc nước ta, sự ảnh hưởng đó càng thể hiện sâu sắc. Và một trong số những đặc trưng làm nên nét riêng cho ẩm thực Việt Nam là thịt gà. Trong văn hóa người Việt Nam, gà chỉ được thịt trong những dịp quan trọng như ma chay đám hỏi, cúng tổ tiên, đãi khách.

Gà ri Hòa Bình

Gà ri Hòa Bình

Trong số các loại thịt gà thì có lẽ gà ri được người Việt Nam ưa chuộng nhất. Đây là giống gà nội đã được nuôi từ rất lâu và phổ biến ở các vùng miền bắc và miền trung. Giống gà này thân nhỏ, chân thân thấp, thường nặng từ 1,2 đến 2kg tùy loại con, được nuôi lấy trứng và thịt. Sức đẻ của gà ri mỗi năm khoảng từ 100 – 120 trứng, mỗi quả nặng khoảng 40 – 45g. Gà ri da mỏng ít mỡ, thịt chắc mềm, màu trắng, sợi nhỏ mịn rất thích hợp chế biến cho văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt gà ri có thể sinh trưởng với điều kiện thức ăn nghèo dinh dưỡng nhưng vẫn cho chất lượng thịt ngon có giá trị kinh tế cao nên được nuôi nhiều tại các tỉnh miền núi nước ta, trong đó có Hòa Bình.

Với điều kiện khí hậu vùng núi, thích hợp cho sự sinh trưởng của gà ri nên đến nay, Hòa Bình vẫn là nơi có sản lượng gà ri tốt nhất tại miền Bắc nước ta. Đặc biệt, gà ri lại chịu được điều kiện dinh dưỡng thấp mà đem lại giá trị kinh tế cao nhờ hương vị thơm ngọt hợp miệng người Việt Nam. Gà ri Hòa Bình đang trở thành một thương hiệu nổi tiếng, vượt trên nhiều giống gà danh giá khác.

–> Đặc sản Hòa Bình khác: Lợn mán Hòa Bình cực ngon

Bán gà ri

Bán gà ri

Hiểu được giá trị kinh tế mà gà ri Hòa Bình đem lại cũng như muốn làm sáng lên nền nông nghiệp Hòa Bình, nongsanhoabinh.net là nơi quảng bá hình ảnh các loại nông sản đặc trưng của tỉnh Hòa Bình và các địa phương miền núi Tây bắc. Đây cũng là nơi cung cấp địa chủ bán gà ri Hòa Bình chính hiệu có  nguồn gốc rõ ràng.

Facebook Comments