Lợn mán rất được nhiều người ưa chuộng và có giá thành rất cao. Và cũng bởi vậy mà tình trạng lợn mán giả xuất hiện rất nhiều trên thị trường bằng những chiêu lừa tinh vi, khó mà phát hiện được.

Chúng ta không còn mấy xa lạ với món thịt lợn mán, đặc biệt giống lợn mán ở Hòa Bình. Giống lợn mán khác với lợn công nghiệp là được nuôi thả rông trong vườn hay đối núi. Chúng không ăn cám, thức ăn thừa mà chủ yếu ăn rau, củ tự tìm thấy được. Trọng lượng mỗi con chỉ nặng khoảng 10  -15kg nhưng thịt chắc, mỡ mỏng, bì dày. Bởi vậy mà thịt lợn mán ăn không ngấy, thơm mềm, bì giòn. Giá của chúng dao động từ khoảng 300.000 – 400.00/kg, đắt hơn thịt lợn thông thường rất nhiều.

Lợn mán

Lợn mán

Ngoài cái tên lợn mán, ta một số nơi gọi chúng bằng cái tên như lợn mường, heo mọi, heo đốm, lợn mọi. Hiện nay đây được xem là một trong những đặc sản nổi trội của nông nghiệp vùng Tây Bắc.

Do thịt lợn mán rất được ưa chuộng nên tình trạng làm giả xuất hiện tràn lan. Thịt lợn mán giả thường được làm từ thịt lợn thường đã chết. Những người làm giả mổ xẻ lợn chết, đem ướt đá và sử dụng một vài quy trình “làm mới lại”. Sau đó, miếng thịt lợn chết đã thành thịt lợn mán đắt đỏ.

Sau mổ xẻ, người mua rất khó phân biệt được đâu là lợn mán và đâu là lợn công nghiệp. Đặc biệt với những ai ít kinh nghiệm thì hoàn toàn không thể phân biệt được mà chỉ biết theo lời người bán.

Thịt lợn thường sau khi được giả trang thành thịt lợn má thì giá bán tăng vọt hẳn, cao hơn rất nhiều. So với mua lợn mán trực tiếp rồi bán lại thì có lợi nhuận cao gấp nhiều lần, lại không lãng phí lợn chết.

Thịt lợn sau khi mổ rất khó phân biệt

Thịt lợn sau khi mổ rất khó phân biệt

Tuy nhiên những loại thịt này không hề an toàn với sức khỏe. Nhiều người mua bị lừa bởi những lời ngon ngọt hay giá thành rẻ mà mua thử về ăn cho biết mùi vị lợn mán, nhưng đó thực ra chỉ là lợn thường.

Rất khó để trở thành những người mua thịt lợn thông thái khi mà công nghệ lừa đảo phát triển quá nhanh và mạnh. Nhưng bạn hãy tin rằng, với thịt lợn mán chân chính, luôn có giá bán rất cao, đặc biệt là thịt lợn mán Hòa Bình.

Facebook Comments