Đặc tính của lợn mán là loài rất dễ nuôi không tốn nhiều kinh phí nhưng hiệu quả kinh tế mang lại thì cực kỳ cao. Nhìn thấy những tiềm năng này người nông dân đã chuyển sang chăn nuôi lợn mán để làm kinh tế. Trong bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số kỹ thuật chăn nuôi lợn mán tốt nhất dành cho các hộ gia đình đang có ý định chăn nuôi lợn mán

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi lợn mán thành công nhất

Lợn mán có đặc điểm gì?

Lợn mán khá thích nghi tốt với điều kiện sống hoang dã. Chính bởi thế chúng có sức đề kháng tốt. Loại lợn này cho chất lượng thịt giàu chất dinh dưỡng nên có giá lợn mán bán rất cao, dao động trong khoảng 200 – 250 ngàn đồng/cân.

Tuy chăn nuôi theo phương thức chăn thả nhưng bà con cũng cần xây chuồng trại cho lợn mán. Chuồng chính là ngôi nhà để lợn nghỉ ngơi, tránh mưa nắng. Việc xây chuồng cũng giúp quản lý lợn cách tốt hơn. Thiết kế chuồng trại cần đảm bảo cao ráo, thoáng mát. Khu vực chăn nuôi gồm: khu chăn thả, chuồng nên được quây bằng lưới thép B40 cao trên 2,5 mét.

Địa điểm xây chuồng cần phải ở nơi yên tĩnh bởi lợn mán vốn sợ tiếng động. Khi nghe tiếng động, chúng dễ hoảng lợn, chạy loạn xạ.

Lựa chọn giống

Lựa chọn lợn mán giống giữ vai trò quyết định trong việc mang lại sự thành công trong việc chăn nuôi. Để nhận biết đạt chất lượng bà con nên chọn những con có các đặc điểm sau: chân to khỏe mạnh, di chuyên nhanh nhẹn, số vú đầy đủ, âm hộ rõ ràng, ham ăn và khi ăn không vương vãi.

Một chế độ chăm sóc khoa học sẽ giúp lợn khỏe mạnh chống được những mầm bệnh nguy hiểm tấn công. Số lượng bữa ăn cho lợn nên là 3 bữa/ngày. Nhu cầu ăn uống của lợn mán không cần quá cầu kỳ, thức ăn có thể là dây khoai, rau muống, chuối rừng, ngô, khoai, sắn,…

Lợn mán cần được thả tự tìm kiếm thức ăn để thịt trở nên thơm ngon và săn chắc hơn. Đây cũng là cách vừa giúp chúng trở nên khỏe mạnh hơn, vừa giúp tiết kiệm được thức ăn chăn nuôi.

Đối với lợn mán con thì chế độ chăm sóc có chút đặc biệt. Sau khi đẻ nên dùng vải mềm để lau thân khô thân chúng. Bà con nên thực hiện việc cắt rốn, bỏ nanh, cố định bầu vú cho lợn con. Ở thời kỳ này do cơ thể còn yếu ớt nên việc bổ sung nguồn chất dinh dưỡng cùng đảm bảo chất lượng sữa là cần thiết.

Những thông tin trên hoàn toàn được trang trại lợn mán Hòa Bình chúng tôi tổng hợp lại sau nhiều năm chăn nuôi. Nếu các bạn muốn tư vấn về kỹ thuật chăn nuôi cũng như muốn mua lợn mán giống xin vui lòng liên hệ : Trịnh Xuân Lãm – thị trấn Cao Phong – huyện Cao Phong – tỉnh Hòa Bình. SĐT: 098.546.3058

Facebook Comments