Từ lâu huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình đã nổi tiếng là vựa cam lớn nhất miền bắc với nhiều giống cam ngon. Và một trong số đó là cam Xã Đoài, giống cam được du nhập từ Nghệ An

Cam Xã Đoài vốn là giống cam đặc sản của xã Diên Nghi (tên chữ nôm là Xã Đoài) thuộc tỉnh Nghệ An. Theo lời kể lại thì cam Xã Đoài xuất hiện tại Việt Nam từ khoảng hơn 150 năm trước, do một vị giáo sĩ người Pháp đến xã Diên Nghi truyền đạo mang đến. Sau này nhờ hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng giống cam này phát triển tạo thành thương hiệu cam Xã Đoài như bây giờ. Cam Xã Đoài có vỏ mịn và mỏng, hương cam rất đậm, ruột cam vàng, có vị ngọt dịu mà không chua nên rất được ưa thích.

Cam Xã Đoài

Cam Xã Đoài

Vào khoảng 15 năm trước, loại cam này lại một lần nữa được nhân giống đưa đến huyện Cao Phong và dần trở thành một trong những nông sản chủ đạo của thương hiệu cam Cao Phong. Giống cam này có hai loại là:

  • Cam lót (giống hình quả nhót)
  • Cam bầu (giống hình quả bầu

Cam chín vào khoảng độ tháng 11, tháng 12 âm lịch và tiêu thụ rất nhanh. Nên hầu hết khách mua sành sỏi hay thương buôn đều phải đặt mua từ sớm.

Tiếng tăm vang dội của cam Xã Đoài đã đóng góp một phần không nhỏ giúp cho cam Cao Phong Hòa Bình trở thành thương hiệu nông sản lớn của tỉnh Hòa Bình. Mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân huyện Cao Phong. Mỗi năm với hàng tấn cam được tiêu thụ ra thị trường, người nông dân trồng cam đã thu được lợi nhuận lớn, tạo nên sự thúc đẩy trong kinh tế xã hội tỉnh Hòa Bình.

Cam Xã Đoài Hòa Bình

Cam Xã Đoài Hòa Bình

Website Nông sản Hòa Bình là nơi kết nối nông sản Hòa Bình tới thị trường trong và ngoài nước, cung cấp địa chỉ bán cam Xã Đoài uy tín được cắt trực tiếp từ những vườn cam của huyện Cao Phong Hòa Bình.

Xem thêm thông ting về : lợn mán

Giới thiệu trang trại lợn mán giống uy tín

Facebook Comments