Trong những ngày này, thời tiết quá khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đàn vật nuôi nói chung và đàn lợn mán nói riêng. Để hạn chế những bất lợi này và tạo điều kiện cho đàn vật nuôi phát triển tốt, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm chống nóng cho đàn lợn mán trong chăn nuôi nông hộ như sau:

Về chuồng trại: Cần làm chuồng cao ráo, mái hiên cách mặt đất 2 m, có hệ thống cửa sổ và quạt thông gió để lưu thông không khí khi cần thiết. Nền chuồng thường xuyên dọn phân sạch sẽ để giảm sức nóng do phân bốc nên. Xung quanh chuồng nuôi nên trồng cây xanh để tạo bóng mát cho chuồng nuôi.

Về mật độ nuôi: Trong mùa hè nên giảm mật độ nuôi, điều này là rất quan trọng vì thời tiết nắng nóng bản thân con vật thải ra nhiều khí, chất thải độc vì vậy môi trường chăn nuôi ô nhiễm rất nặng. lợn mán nái có chửa nên nuôi ở diện tích chuồng nuôi 3 – 4 m2, lợn mán thịt cần 2m2/con.

Cùng đi sâu tìm hiểu rõ lợn mán là gì, lợn mán đến từ đâu

dan-lon-rung-sinh-san-640x425

Sử dụng hệ thống chống nóng trong chuồng nuôi:

Quạt thông gió: Nên đặt quạt thông gió theo thế nằm ngang, quạt theo hướng gió thổi, độ cao của quạt ở ngang tầm lưng của gia súc. Mục đích của quạt là làm giảm ẩm độ, các khí CO2, NH3… có trong chuồng nuôi. Không dùng quạt treo từ trần chuồng thổi gió xuống dưới hiệu quả chống nóng thấp vì thường thổi khí nóng từ mái chuồng xuống gia súc.

Đối với chuồng nuôi lợn mán kín thường xuyên kiểm tra nhiệt độ chuồng nuôi, tránh trường hợp mất điện, cần cải tạo cho thông thoáng hoặc đặt quạt hút gió để tăng cường đối lưu không khí, giảm nhiệt độ và khí độc trong chuồng.

Giàn mưa, phun ẩm: Là hệ thống phun mưa lên nóc chuồng nuôi, nhằm giảm nhiệt độ mái chuồng lúc trời nắng to khi nhiệt độ bên ngoài trời lên cao trên 35-400C. Khi phun mưa cần quan tâm đến việc tăng cường thông gió và thoát nước ở xung quanh để tránh làm tăng ẩm độ trong chuồng.

Về chế độ chăm sóc nuôi dưỡng: Đảm bảo tắm mát cho lợn mán từ 1 – 2 lần/ngày, tăng cường thêm vòi uống, giãn thưa mật độ nuôi lợn mán trong ngày nhiệt độ cao. Cho lợn mán ăn đầy đủ khẩu phần ăn theo nhu cầu sinh lý từng giai đoạn và bổ sung thêm rau xanh. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc khử trùng định kỳ bằng các loại thuốc khử trùng: Virkon, Han-Iodine, Benkocid. Định kỳ phun thuốc diệt côn trùng để chống ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt… là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè. Tiêm đầy đủ các loại vacxin như dịch tả, tụ huyết trùng, lở mồm long móng, tai xanh ….

Tránh vận chuyển lợn mán trong thời điểm nắng nóng, nên vận chuyển vào sáng sớm hoặc chiều mát. Khi vận chuyển cần đảm bảo mật độ hợp lý để lợn mán thoải mái, tránh ngột ngạt. Thường xuyên phát hiện sớm gia súc, gia cầm ốm, nghi ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời tránh để bệnh lây lan bùng phát dịch bệnh. Cần quan tâm nhất là các bệnh về đường hô hấp, đường ruột, chủ động cho gia súc, gia cầm ăn, uống bổ sung các loại thuốc ở liều phòng bệnh.

Khách hàng có nhu cầu mua giống lợn mán, hoặc nhu cầu về thịt vui lòng liên hệ: Trịnh Xuân Lãm – thị trấn Cao Phong – huyện Cao Phong – tỉnh Hòa Bình. SĐT: 098.546.3058

Tìm hiểu bệnh bọng nước trên lợn mán

Bệnh viêm phổi ở lợn mán và cách phòng tránh

Facebook Comments