Thịt lợn mán hay còn gọi là thịt lợn mường là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng trên thị trường hiện nay bởi nó là thịt được lấy từ loại lợn được nuôi thả đồi chỉ ăn cây, cỏ, không ăn các loại thức ăn công nghiệp nên thịt rất chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon khi chế biến và có vị ngọt thịt tự nhiên khi ăn.

Tuy nhiên gần đây tình trạng hô biến làm giả thịt lợn mán diễn ra khá nhiều và phổ biến, khiến người dân cảm thấy hoang mang khi lựa chọn mua thịt. Trước những chiêu trò phù phép hô biến thịt lợn thường hoặc kinh khủng hơn là lợn bệnh thành lợn mán của người kinh doanh ngày càng tinh vi, làm thế nào để người tiêu dùng có thể phân biệt được thịt lợn mán thật hay giả.

cach-nhan-biet-thit-lon-man-1

Cách phân biệt thịt lợn mán thật và giả

Đối với thịt lợn mán thật sẽ có lớp da sần sùi, không bóng như da lợn nhà, thường có ba sợi lông mọc chụm ở một chỗ. Thịt lợn mán có màu đỏ nhạt chứ không phải đỏ đậm như nhiều gười vẫn lầm tưởng. Ngoài ra, miếng thịt khi chưa chế biến có mùi hôi đặc trưng và lớp mỡ rất ít mới được xem là lợn mán xịn. Sau khi chế biến, thịt lợn mán ngọt và thơm, lớp da ăn rất giòn, và thịt không bị hao nhiều. Ngược lại, với lợn mán giả khi nấu sẽ ra rất nhiều nước, miếng thịt mềm nhũn, bì lợn không được giòn và dai.
cach-nhan-biet-thit-lon-man-2

Vì ham lợi nhuận cao nên một số cơ sở giết mổ, kinh doanh hiện nay đã trà trộn thịt lợn thường với lợn mán dựa trên một số đặc điểm nhận dạng như: bì dày màu hanh vàng, nhiều nạc ít mỡ, miếng thịt nhỏ. Thịt lợn mán thường bị làm giả bằng cách đốt vàng da, chọn mổ những con lợn nhỏ và chia thịt ra thành những miếng nhỏ để có thể đánh lừa khách hàng. Trong một cuộc trao đổi, PGS.TS Nguyễn Đăng Vang – Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam cho biết: “Đặc trưng của lợn mán là có da dày, màu đen, nhiều nạc, mỡ ít gần giống với đặc trưng của loại lợn siêu nạc hiện nay. Điểm khác dễ phân biệt là trọng lượng của lợn mán nhỏ, chỉ khoảng 10 – 15 kg/con, lợn càng nhỏ, thịt càng chắc sẽ càng thơm ngon”.

Lợn mán được ưa chuộng bởi mùi vị và dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: lợn mán quay, lợn mán hấp, lợn mán xào lá móc mật, … Thế nhưng, trên thị trường thịt lợn mán được làm giả và bày bán rất ngang nhiên, chúng ta cần lưu ý những đặc điểm kể trên để là người tiêu dùng thông minh.

Facebook Comments