Vốn trước kia, Tân Lạc – Hòa Bình chỉ có lúa và mía thì nay, sau khi được một số hộ gia đình quyết định trồng thử  những giống bưởi như bưởi đỏ Tân Lạc hay bưởi da xanh Tân Lạc tại Thanh Hối và thành công, thì đã có nhiều bà con vùng dân tộc các xã lân cận như Tứ Nê, Đông Lai, Tân Lạc… cũng mạnh dạng và cải tạo vườn đất mở rộng diện tích trồng bưởi của địa phương.

Bưởi da xanh Tân Lạc

Bưởi da xanh Tân Lạc

Theo đanh giá của các chuyên gia trong Nông Nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Tân Lạc, thì 2 loại giống là Bưởi Đỏ Tân và Bưởi Da Xanh Tân Lạc sẽ có khả năng phát triển, sinh trưởng và khả năng chống bệnh khá tốt, cho năng xuất cao. Đặc biệt hơn nữa là trong dịp tết nguyên đán, thì việc bán bưởi Tân Lạc khá tốt, dễ tiêu thụ.

Với giá trị kinh tế vượt trội như vậy, bưởi đỏ và bưởi da xanh đang được người dân mệnh danh như là những loại “cây bạc triệu” giúp người dân huyện Tân Lạc nói riêng và người dân tỉnh Hòa bình nói chung cải thiện đời sống, và tự tin hơn trong việc đưa vào sản xuất và cơ cấu cây trồng.

Cùng với đó là sự chỉ đạo của huyện về việc trồng bưởi, mở rộng diện tích cũng như nâng cao kiến thức về cách trồng bưởi tốt, chuẩn chất lượng, đem lại hiệu quả năng xuất cao. Thực hiện thêm nghị quyết “Phát triển giống bưởi đỏ Tân Lạc hay bưởi da xanh trong năm 2013 – 2020” nhằm xây dựng vùng sản xuất bưởi Tân Lạc có quy mô lớn, có năng xuất và chất lượng cao.

Hiện nay, NN – PTNT và sở KH – CN Hòa Bình đang phối hợp với Trung Tâm Giống Cây Trồng tại Hòa Bình tiến hành tuyển, công nhận được 3 cây bưởi đỏ và 3 cây bưởi da xanh sẽ làm cây đầu dòng để phục vụ cho việc nhân giống cây bưởi Tân Lạc và chế độ bảo quản, lưu giữ theo quy định của sở.

Facebook Comments