Lợn mán cái ở “trạng thái chịu đực” là khi đã hội tụ đủ đồng thời 3 đặc điểm: hoa (âm hộ Lợn mán cái) đã chuyển sang trạng thái thâm và nhăn; dịch đã chuyển sang trạng thái đặc và dính, Lợn mán nái, Lợn mán cái đang ở trạng thái “mê ì”.

phoi-giong-lon-man

Để duy trì việc chăn nuôi đàn Lợn mán này hiệu quả, một trang trại thường có rất nhiều công nhân, những người phải làm việc thường xuyên 24/24h và ở các chuồng chuyên trách các nhiệm vụ khác nhau. Chính những công nhân này là những người tạo giống, đỡ đẻ cho các chú Lợn mán. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm phối giống “bách phát bách trúng”

Khi phối giống cho Lợn mán nái cần phải lựa chọn thời điểm phối giống thích hợp. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp được thể hiện: trước hết cần theo dõi để xác định khi nào Lợn mán đã đạt tới trạng thái “chịu đực” để điều tiết thời điểm thích hợp. Thời điểm phối giống thích hợp cho Lợn mán nái phối lần đầu và Lợn mán nái đã đẻ từ 1 lứa trở lên là không giống nhau.

=> Giới thiệu một số cách chế biến thịt lợn mán thơm ngon

Lợn mán cái ở “trạng thái chịu đực” là khi đã hội tụ đủ đồng thời 3 đặc điểm: hoa (âm hộ Lợn mán cái) đã chuyển sang trạng thái thâm và nhăn; dịch đã chuyển sang trạng thái đặc và dính, Lợn mán nái, Lợn mán cái đang ở trạng thái “mê ì”. Cần dựa vào đó chúng ta mới xác định thời điểm phối giống thích hợp cho từng loại Lợn mán nái”, anh Dũng tỉ mỉ chia sẻ.

Đối với Lợn mán nái tơ cần thực hiện ngay khi phát hiện được rằng Lợn mán cái đã ở trạng thái “chịu đực”, phối lặp lại cách lần phối đầu 10-20 giờ (ví dụ phối lần đầu vào buổi sáng thì đến chiều tối phối lại), nếu phối lần một vào buổi chiều thì phối lần hai vào sáng sớm hôm sau.

=> Những thông tin cập nhập mới nhất về lợn mán giống hiện nay

Đặc biệt cần hết sức chú ý đến chu kỳ động dục. Đây là khoảng thời gian giữa 2 lần động dục kế tiếp nhau, kéo dài từ 17-23 ngày và trung bình là 21 ngày. Chu kỳ động dục chia làm 3 giai đoạn: trước động dục, động dục và sau động dục.Giai đoạn trước động dục thường kéo dài 1-3 ngày, Lợn mán cái có các biểu hiện sau: âm hộ sưng dần và đỏ mọng, Lợn mán thường ngơ ngác, hay đi lại, muốn nhảy ra khỏi chuồng, dịch nhờn chảy từ âm hộ có màu nhựa chuối, loãng không dính. Nếu nhốt chung chuồng, Lợn mán có dấu hiệu hay nhảy lên lưng con khác và nếu ấn hoặc cưỡi lên hông lưng thì Lợn mán bỏ chạy. Giai đoạn này trứng chưa rụng, vì vậy không nên ép để phối giống.

Giai đoạn động dục thường kéo dài 1-2 ngày, Lợn mán thường có các biểu hiện như âm hộ Lợn mán cái chuyển sang trạng thái thâm và nhăn, Lợn mán bắt đầu trở nên yên tĩnh hơn, ít kêu rít, biểu hiện trầm lặng, dịch nhờn chảy từ âm hộ chuyển sang trạng thái đặc và dính. Nếu nhấn hoặc cưỡi lên hông lưng Lợn mán lúc này thì Lợn mán đứng yên, đồng thời lúc này nó sẽ ì ra không muốn di chuyển, hai chân sau doãng ra, đuôi cong lên với tư thế sẵn sàng cho giao phối (gọi là trạng thái mê ì) hoặc trạng thái chịu đực. Phối giống vào giai đoạn chịu đực là đúng yêu cầu kỹ thuật.

Giai đoạn sau động dục kéo dài 16-18 ngày và Lợn mán có biểu hiện như màu sắc và kích thước âm hộ của Lợn mán dần trở về trạng thái bình thường, hết dịch nhờn, nếu ta sờ vào thì Lợn mán bỏ chạy. Không ép để phối giống vào giai đoạn này nữa vì trứng rụng đã quá lâu từ trước đó.

=> Tìm hiểu qua giá lợn mán giống trên thị trường hiện nay

Facebook Comments