Trong những ngày lễ tết, trên những bàn tiệc luôn đầy ắp những món ăn ngon nhưng lại rất ngấy vì lượng dầu mỡ và thịt trong mỗi bữa ăn rất nhiều. Tuy nhiên, bởi vì các món ăn này mang tính truyền thống và cố định nên không thể thay thế. Do đó, người dân có xu hướng tìm đến các loại thịt ít mỡ, với phần thịt chắc hơn như thịt lợn mán để thay cho các loại thịt thông thường. Cùng tham khảo một số bí quyết chọn thịt lợn mán ngon sau đây để làm tiệc, cỗ nhé!

Bí quyết chọn thịt lợn mán chính hiệu

Dù có lựa chọn được địa chỉ uy tín để mua thịt lợn mán nhưng bản thân người mua cần phải chủ động kiểm tra chất lượng của thịt trước khi mua. Hãy lưu ý một số gợi ý sau:

Khi có ý định mua với số lượng lớn, hãy tìm mua cả con và sau đó mới chia phần riêng. Việc phân biệt lợn mán dễ nhất là khi nó chưa qua sơ chế. Đặc điểm nổi bật là lợn mán phần mõm dài, thân thon, tai bé, chân nhỏ, lông đen cứng. Lợn mán dù nuôi lâu năm nhưng chỉ nặng khoảng 10kg. Hãy cẩn trọng khi mua lợn mán có trọng lượng nặng hơn mức này.

chon-thit-lon-man-chinh-hieu

Nếu bạn mua lẻ, các phần thịt đã được cắt sẵn, nhìn vào phần bì lợn mán nếu có màu nâu vàng thì là thịt chuẩn. Bởi người dân tộc có thói quen thui lông thay vì cạo và rửa bằng nước sôi. Thịt lợn mán có da khá dày và cứng, lớp mỡ ít gần như không có. Da lợn mán sần sùi, không bóng như lợn nhà hay lợn lai, thường có ba sợi lông mọc chụm ở một chỗ với nhau. Nhưng khi vào hàng ăn họ thường cạo sạch lại, vì một số khách hàng cảm giác không an tâm khi ăn đồ mà vẫn còn sót lại lông như vậy. Thịt lợn mán có màu nhạt chứ không đỏ như thịt lợn nhà và có mùi hôi khá đặc trưng. Khi chế biến mới có vị thơm ngon, hấp dẫn.

Trên đây là một số bí quyết chọn mua thịt lợn mán chuẩn, hãy trở thành người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn thực phẩm sạch và chất lượng quý độc giả nhé!

Facebook Comments