Bệnh khá phổ biến ở lợn nái, thể hiện rõ nhất là viêm tử cung và âm đạo, ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai và sinh sản của lợn.

am-dao-viem-sung-do

=> Lợn mán

1.Nguyên nhân

Có 3 nguyên nhân sau:
– Do dụng cụ thụ tinh nhân tạo cứng gây sây sát và tạo ra các ổ viêm nhiễm trong âm đạo và tử cung.
– Do tinh dịch bị nhiễm và dụng cụ thụ tinh không vô trùng đã đưa các vi khuẩn gây viêm nhiễm vào bộ phận sinh dục của lợn cái
– Chuồng trại và môi trường sống của lợn cái bị ô nhiễm.

=>Giống lợn mán

2. Triệu chứng

Lợn nái thể hiện:
– Thể cấp tính: Con vật sốt 41-42 độ C trong vài ngày đầu: âm môn sưng tấy đỏ, dịch xuất tiết từ âm đạo chảy ra nhầy trắng đục: đôi khi có máu lờ lờ.
Con vật đứng, nằm, bứt rứt không yên tĩnh, biếng ăn.
– Thê mạn tính: không sốt, âm môn không sưng đỏ nhưng vẫn có dịch nhày, dịch trắng đục tiết ra từ âm đạo: dịch nhầy thường không liên tục, mà chỉ chảy ra từng đợt từ vài ngày đến một tuần. Lợn nái thường thụ tinh không có kết quả hoặc khi đã có thai sẽ bị thai chết vì quá trình viêm nhiễm từ niêm mạc âm đạo, tử cung lan sang thai làm chết thai.

=> Giá giống lợn mán

3.Phòng bệnh

– Kiểm tra nghiêm ngặt dụng cụ thụ tinh, phải đúng quy cách, vô trùng cẩn thận. Tay người thụ tinh viên phải rửa sạch, sát trùng trước khi làm công tác thụ tinh nhân tạo. Không sử dụng lợn đực bị bệnh đường sinh dục để lấy tinh cũng như cho nhảy trực tiếp. Thực hiện vệ sinh chuồng trại và bãi chăn thả của lợn cái.
– Vệ sinh sạch sẽ, tiêm vacxin để phòng bệnh

=> Thông tin về thịt lợn mán

Facebook Comments