Bệnh viêm khớp trên Lợn mán con là một trong những nguyên nhân chính gây chết Lợn mán trước khi cai sữa. Những Lợn mán con khỏi bệnh sẽ bị dị tật và có dáng đi khập khiễng, ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, giảm hấp thu, chậm lớn, làm tăng tiêu tốn thức ăn.

lon-cap-nach-in-sapa

Giá lợn mán giống

1. Nguyên nhân gây bệnh: là các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể theo mán đường miệng, cuống rốn, vết thương khi cắt đuôi, bấm răng, bấm tai, các vết thương trên chân, da, đầu gối khi chúng chà sát trên nền chuồng cứng, thô ráp hoặc qua vết thiến. Một nguyên nhân khác là do Lợn mán con sau khi sinh không được bú sữa đầu từ Lợn mán mẹ đầy đủ, nhất là ở những Lợn mán bị mất mẹ…

2. Triệu chứng của bệnh viêm khớp trên Lợn mán con: Thấy chúng đi khập khiễng từ 3-4 ngày tuổi. Khớp chân sưng lên sau đó 7-15 ngày tuổi và Lợn mán có thể chết sau đó lúc 2-5 tuần tuổi. Dấu hiệu viêm có thể thấy trên mọi ổ khớp nhưng thường thấy nhất là khớp cổ chân, khớp háng và khớp bàn chân. Khi rạch ổ khớp viêm thấy trong khớp có mủ đặc, có vết máu và những chất hoại tử màu trắng.

Giới thiệu : Lợn mán giống

3. Điều bị bệnh viêm khớp: Có thể sử dụng các chất kháng sinh tổng hợp như Ampicilin, Penicillin phối hợp Streptomycin… để tiêm trực tiếp vào khớp viêm và chích bắp thịt để điều trị toàn thân. Cần điều trị thật sớm ngay sau khi phát hiện ra triệu chứng viêm khớp.

4. Phòng bệnh viêm khớp cho Lợn mán con: Cần vệ sinh sát trùng chuồng đẻ kỹ lưỡng. Dùng thuốc sát trùng hoặc đun sôi các dụng cụ đỡ đẻ, kềm bấm răng, cắt đuôi, thiến Lợn mán đực… Nền chuồng nuôi Lợn mán con không quá thô nhám, gồ ghề để tránh các vết trầy da cho Lợn mán con khi chúng tranh bú mẹ. Sau khi cắt cột cuống rốn cần sát trùng đầu rốn bằng cồn Iod. Cần chăm sóc, bảo đảm cho các Lợn mán con sau khi sinh được cho bú sữa đầu đầy đủ.

Tìm hiểu : Lợn mán là lợn gì

Facebook Comments