Mô hình nuôi heo làm kinh tế ngày nay đang ngày càng được nhân lên rộng rãi giúp bà con nông dân cải thiện được đời sống. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, cũng sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định vì heo bị bệnh, ốm đau. Bệnh Ecoli trên heo là một loại bệnh phổ biến. Vậy cách phát hiện và phòng bệnh này như thế nào?

heo

Trong số những loại bệnh gây ra ở nhóm heo con có bệnh tiêu chảy do khuẩn E.Coli được xem là phổ biến và có khả năng gây tử vong cao. Trung bình từ 10-75% nhưng cũng có trường hợp tăng tới 100% nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Xem thêm thông tin về lợn mán

Vì sao heo dễ mắc bệnh tiêu chảy?

Trong số những loại bệnh tiêu chảy như tiêu chảy vi khuẩn Clostridial, Coccidiosis, TGE và PED thì tiêu chảy do vi khuẩn E.Coli được xem là phổ biến nhất. Lý do là do quá trình tiêu hóa ở heo, nhất là heo con chưa hoàn chỉnh, đặc biệt là hệ miễn dịch của heo còn yếu trong khi đó lượng sữa mẹ lại ít và kém vệ sinh, môi trường không được vệ sinh sạch sẽ, nhiệt độ chuồng trại không thích hợp.

Những triệu chứng thường gặp

– Đối với heo mẹ: Phát triển không bình thường hoặc bị ốm, nhiễm virus.

– Đối với heo sơ sinh: Trường hợp ác tính cơ thể run rẩy, nằm sụp trong góc chuồng, vùng da quanh hậu môn và đuôi ướt. Nước rãi chảy ra liên tục và có mùi hôi, kèm theo nôn ói. Khi nuôi heo mới đẻ các bác nông dân cần đặc biệt chú trong đến kĩ thuật, cách nuôi heo con để giúp heo con nhanh lớn và phòng tránh được bệnh tối đa.

– Khi bị tiêu chảy: Xuất hiện tình trạng khát nước, mắt nhắm, da tím tái, khuẩn E.Coli thường làm cho những con khác trong đàn có màu da cam hoặc vàng, trước khi tử vong thì sùi bọt mép.

– Đối với những con mắc bệnh thể nhẹ: Xuất hiện những dấu hiệu kể trên nhưng ở mức độ nhẹ hơn với thời gian dài hơn. Triệu chứng này thường gặp ở nhóm heo sơ sinh từ 7-14 ngày tuổi. Phân có màu trắng.

– Đối với những con heo bỏ bú: Thường có dấu hiệu suy yếu, khát nước và tiêu chảy ra nước. Một số trường hợp còn có máu trong phân, phân có những màu sắc khác thường. Mắt nhắm do thiếu nước nên trọng lượng lợn giảm nhanh, ở thể nặng có thể tử vong, cũng có trường hợp heo khỏe nhưng do nhiễm bệnh có thể tử vong, không để lại những dấu hiệu bên ngoài và chỉ tiêu chảy thành từng đợt.

Lợn mán là gì

Chẩn đoán – chữa trị và phòng bệnh.

Để điều trị khỏi bệnh người ta làm phép thử phân để tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh. Đơn giản bằng cách ngâm giấy có chứa khuẩn E.Coli vào dịch kiềm (màu xanh) nếu nhiễm E.Coli thì nó sẽ chuyển sang màu hồng. Đối với những gia đình không có điều kiện thì nên báo cho bác sĩ thú y để kiểm tra cụ thể bệnh tình và có phương pháp điều trị thích hợp.

Lợn mán Hòa Bình

Ngoài ra nên thực hiện một số vấn đề phòng tránh sau:

– Cho heo bú ngay từ khi lọt lòng vì sữa đầu có chứa hàm lượng dưỡng chất cao. Cụ thể, cho heo con bú càng sớm càng tốt, sau 24 giờ chất kháng thể trong sữa mẹ sẽ giảm trong khi đó men tiêu hóa chất đạm lại hoạt động mạnh gây phá hủy các kháng thể trong sữa đầu.

– Nên tiêm phòng cho heo mẹ và heo con, ví dụ tiêm phòng dịch tả, giả dại, thương hàn, tiêu chảy vì khuẩn E.Coli để tạo miễn dịch tốt cho heo mẹ và heo con. Cần chú ý và thường xuyên chú trong đến lịch tiêm vacxin cho heo để tiêm đúng thời điểm tránh được những bệnh đơn giản.

– Vệ sinh cuống rốn tốt cho heo con, nếu không sẽ bị viêm nhiễm và phát sinh bệnh. Nên cắt rốn, sát trùng bằng iodine liên tục cho đến khi rốn rụng.

– Cung cấp dưỡng chất sắt cho heo con để hạn chế nguy cơ thiếu máu dẫn đến tiêu chảy.

– Phòng bệnh cho heo mẹ để hạn chế nguy cơ mắc hội chứng MMA (viêm vú, viêm tử cung và tiết sữa kém).

– Vệ sinh chuồng trại, cho heo ăn vệ sinh, đủ chất, đủ nước, nước uống phải sạch sẽ, nên cho kín chuồng khi trời lạnh và thoáng mát về mùa hè….

Thông tin về lợn mán giống

Facebook Comments