Virus cúm lợn typ A hay gọi tắt là cúm lợn  là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh hô hấp cấp tính ở lợn mán ở mọi lứa tuổi và tất cả các mùa nào trong năm. Trong trường hợp không có kế phát, bệnh nhẹ, heo tự khỏi bệnh sau khoảng 7 ngày. Độc lực của virus cúm lợn được xác định bởi khả năng xâm nhập vào các mô, mức độ nghiêm trọng của bệnh và khả năng lây lan của virus vào những đàn heo mẫn cảm với bệnh cúm lợn.

Giới thiệu : Lợn mán giống

Virus gây bệnh cúm lợn là chủ yếu là các chủng H1N1, H1N2, và H3N2. Trong đó, có những biến thể di truyền được tìm thấy rộng rãi trong các vùng khác nhau trên khắp thế giới, thường được gọi là di truyền hay tổ hợp di truyền. Chẳng hạn như nhóm virus H1N1 ở gia cầm đã xảy ra ở Tây Âu hay cổ điển như virus H1N1 tái tổ hợp 3α được biết ở Tây Canada.

Trong mỗi cụm di truyền ở tất cả các chủng, có những chủng có độc lực mạnh gây ra những biểu hiện bệnh điển hình (tỷ lệ mắc bệnh) và gây tử vong cao (tỷ lệ tử vong). Kể cả độc lực giữa các chủng virus là khác nhau, tuy nhiên các cơ chế cơ bản của bệnh cúm lợn vẫn không thay đổi. Tác nhân gây bệnh được tạo bởi các liên kết của protein Hemagglutinin trên bề mặt của virus với các phân tử đường axit Sialic trên bề mặt của các tế bào biểu mô đường hô hấp. Đây là những tế bào nền niêm mạc mũi, khí quản và đường hô hấp của phổi (phế quản và tiểu phế quản) – virus thường tấn công vào những đường khí quản nhỏ.

Một khi virus gây bệnh cúm lợn thâm nhập được vào tế bào, nó sử dụng bộ máy di truyền của tế bào để nhân lân sau đó gây chết tế bào hoặc gây hoại tử của tế bào. Các tế bào hoại tử bong ra vào trong lòng của đường hô hấp và bị các thực bào tiêu diệt (chủ yếu là bạch cầu trung tính). Trong vòng 24 đến 48 giờ, các tổn thương vi thể và dấu hiệu của mủ viêm tiểu phế quản có thể thấy được.

Các tế bào biểu mô còn lại lan ra để bao phủ các màng nền (suy giảm). Trong khoảng 2-3 ngày tiếp theo các tế bào biểu mô bắt đầu nhân lên cho đến khi chúng gặp lớp trên cùng của nhau (hyperplasia). Trong vòng 5-7 ngày, virus đã ngừng tái tạo và các mô bắt đầu phục hồi. Các tế bào hoại tử và viêm nhiễm được giải phóng và các mô có thể trở lại bình thường trong vòng 14-21 ngày nhiễm virus gây bệnh cúm lợn.

Các tổn thương tổng thể có thể thấy trong phổi ở bệnh cúm lợn là những vùng hoại tử thể hiện cho tiểu thùy, những vùng đang bị tổn thương (lõm), đỏ sẩm, và cứng khi chạm vào. Đây là những vùng nơi mà các phế nang và các tiểu phế quản đã bị thoát không khí ra ngoài (tiểu thùy phổi xẹp) do sự tắc nghẽn gây ra bởi các tế bào hoại tử và tế bào viêm trong đường hô hấp

Ở những con được bảo hộ chặt chẽ từ hệ thống miễn dịch do chúng được tự miễn hay được tiêm vaccine phòng bệnh cúm lợn, nhiễm trùng trước đó hoặc các kháng thể mẹ truyền, các tổn thương mô do nhiễm virus cúm có thể được giảm thiểu. Điều này xảy ra khi các kháng thể được tạo ra đủ để trung hòa virus gây bệnh. Một kháng nguyên hoàn hảo là rất lý tưởng để giảm thiệt hại và giẩm các biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên, nếu virus giống nhau có phản ứng miễn dịch chéo, bệnh có thể được giảm xuống khoảng 2-4 ngày.

Chi tiết giá lợn mán giống

Facebook Comments