Để nhằm gìn giữ được hương vị đặc trưng của giống mía tím Hòa Bình, những người nông dân nơi đây đang không ngừng thực hiện cải thiện, chọn lọc giống, đầu tư mở rộng quy mô và đưa ra những biện pháp chăm sóc tối ưu hơn.

Bên cạnh cam và chè thì cây mía cũng là nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình. Tổng diện tích trồng mía hơn 9000ha, riêng mía tím đã chiếm đến 5000ha, mang lại nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân. Nhờ nguồn thu nhập này mà nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu cải thiện cuộc sống.

bao-ton-huong-vi-cho-mia-tim-hoa-binh 2

Từ những năm 2014, nghề trồng mía tại Hòa Bình cũng tăng vọt mạnh mẽ, diện tích đã gấp đôi những năm trước đó. Cho thấy sự tăng trưởng của nghề trồng mía tại khu vực có bước tiến lớn. Nhưng cùng với đó, người dân cũng đối mặt với các nguy cơ lớn về chất lượng. Bà con tự nhân giống bằng ngọn, trồng đi trồng lại nhiều năm khiến giống mía bị thoái hóa, gây ra những biểu hiện xấu.

Dù sản lượng cây mía tăng cao nhưng chất lượng đi xuống, khiến giá thành thấp, không mang lại nguồn thu nhập tốt. Do đó, để bảo vệ và gìn giữ những ưu thế của giống mía địa phương, Sở Nông Nghiệp và Phát Triển nông thôn đã phối hợp với Trung tâm giống cây trồng tỉnh, thực hiện phương án bảo tồn và phục tráng giống mía tím Hòa Bình.

bao-ton-huong-vi-cho-mia-tim-hoa-binh

Bắt đầu từ năm 2015, dự án cải thiện giống mía được đưa vào thực hiện tại Nam Phong (Cao Phong) và Mỹ Hòa (Tân Lạc) với quy mô diện tích 1ha. Với mô hình này, bà con được hướng dẫn cải tạo đất, cách chăm sóc và bón phân cho cây mía. Đồng thời cũng được cấp giống mía thuần. Không chỉ vậy, các cán bộ của Sở Nông Nghiệp còn giúp người nông dân cách gây mía giống, để không làm thoái hóa giống khiến cây dễ bị bệnh.

Không chỉ vậy, ngay từ năm 2012, tỉnh Hòa Bình đã thành lập Hiệp hội mía tím Hòa Bình, đóng vai trò tìm kiếm thị trường cho giống cây ăn quả này.

Tin rằng với sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh Hòa Bình cùng người nông dân, mía tím Hòa Bình sẽ được bảo vệ, gìn giữ trọn vẹn hương vị ban đầu.

 

Facebook Comments