Với đặc điểm lợn mán có bì thui rơm, chân lông ba lỗ, thịt lợn mán cũng không đỏ tươi như thịt lợn nhà. Do đó người bán thường sẽ chọn thịt ôi đã đổi màu, qua tẩm ướp hóa chất để mất mùi hoặc sử dụng lợn siêu nạc, lợn sề,… hô biến thành thịt lợn mán. Chúng ta hãy đi tìm hiểu 3 điểm để nhận biết thịt lợn mán chuẩn nhé!

1.Da lợn mán

Da lợn mán khá dày, cứng và sần sùi chứ không bóng hay mềm như lợn nhà hoặc lợn mán lai.

Điểm đáng chú ý là bì lợn mán khi nấu phải mất 15 – 25 phút thì mới giòn và ăn được.

thit-lon-man

Người dân tộc Hòa Bình luôn thui lông bằng rơm thay vì giội nước sôi cạo lông để giữ được hương vị tự nhiên có màu nâu đặc trưng. Và đây cũng là bí quyết để tạo độ giòn dai khi ăn bì.

Nếu như bạn thấy bên ngoài bì lợn có nhiều vết cháy xém đều dặn, không có vết than muội thì nên cẩn thận là lợn sề dùng đèn khò để hô biến nhé.

2.Lông lợn mán

Đặc biệt lợn mán có nét đặc trưng là 3 sợi lông mọc chụm lại một chỗ nên trên phần bì sẽ có dấu hiệu của lông chân ba chấu.

long-lon-man

Tuy nhiên lợn mán lai trên da cũng có 3 lông chụm lại hoặc có thể dùng máy bắn lông để tạo thành chân lông 3 lỗ trên bì lợn. Bạn hãy cẩn thận quan sát vì phần lớn các cơ sở làm giả lợn mán thường dùng đèn khò trước rồi mới dùng đến máy bắn lông, vậy nên phần chân lông sẽ không được đều nhau.

3.Thịt lợn mán

Thịt lợn mán có mùi hôi đặc trưng, màu đỏ nhạt, thịt chủ yếu là nạc, săn chắc, lớp mỡ rất ít hoặc không có.

da-lon-man

Kiểm tra miếng thịt bằng cách:

* Ấn vào miếng thịt:

+ Với thịt tươi mới: Khi ấn vào thì miếng thịt trở lại trạng thái ban đầu nhanh (do có khả năng đàn hồi tốt), sờ đầu ngón tay hơi dính. Bề mặt của thịt khô ráo.

+ Với thịt bơm nước: màu tái nhạt, ấn vào thì sẽ lâu mới hết lõm, bề mặt thịt rỉ ra dịch lạnh

* Quan sát kỹ miếng thịt:

Một số chủ buôn khác mánh khóe hơn sẽ dùng thịt lợn thường “mông má” lại rồi đem trộn lẫn với lợn mán thật. Vì thịt lợn mán thật không quá tươi như lợn thường vậy nếu bạn thấy màu sắc của các phần thịt không đồng đều nhau thì không nên chọn loại này.

Hy vọng với một số lưu ý trên đây, các bạn sẽ chọn được cho mình miếng thịt lợn mán ngon đúng chuẩn!

Facebook Comments